Cựu Tổng thống Donald Trump cảnh báo rằng, nước Mỹ đang bị “đầu độc” bởi làn sóng người nhập cư đến Mỹ tăng đột biến. Đồng thời, ông kêu gọi tái khởi động việc xây dựng bức tường biên giới.

New York Post đưa tin, ông Trump nói trong một tuyên bố gửi bằng email hôm Chủ nhật “Đất nước chúng ta đang bị đầu độc bởi hàng triệu người đang tràn vào Biên giới một cách bất hợp pháp. Hầu hết các trường hợp, [những người vượt biên bất hợp pháp này] thậm chí không bị thẩm vấn hay chặn lại. Nhiều người là tội phạm từ các nhà tù trống của các quốc gia khác, hầu hết trong số này là những người rất nguy hiểm”. 

Ông tiếp tục “Đất nước của chúng ta đang chết dần chết mòn từ bên trong và không ai làm gì để ngăn chặn điều này. Việc đầu tiên nên làm và có thể thực hiện nhanh chóng là HOÀN THÀNH BỨC TƯỜNG [BIÊN GIỚI]. Một thỏa thuận phải được thực hiện với Mexico, nơi Mexico đóng vai trò như một rào cản dài 2.000 dặm [ngăn chặn người di cư lậu], chứ không phải là bệ phóng cho những kẻ bất hợp pháp đang xâm nhập [vào nước Mỹ]”.

Ông Biden đã đảo ngược hoặc chấm dứt một số chính sách nhập cư cứng rắn của cựu tổng thống Trump, như dừng xây dựng tường biên giới, chấm dứt chính sách “Ở lại Mexico”, dẫn đến một lượng lớn người nhập cư đến biên giới phía nam từ Mexico và Trung và Nam Mỹ. 

Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ đã bắt giữ 1,7 triệu người nhập cư không có giấy tờ trong 12 tháng qua. Các quan chức cho biết, đây là mức cao kỷ lục.

Cựu tổng thống tiếp tục chỉ trích các chính sách của tổng thống đương nhiệm. Ông nói: “Đất nước của chúng ta đã trở nên ngu ngốc đến mức nào, thật đáng buồn khi chỉ 10 tháng trước, chúng ta không gặp phải vấn đề nào trong số này, không phải với nền kinh tế tồi tệ, lạm phát, giá nhiên liệu tăng vọt, và nhiều vấn đề khác nữa”.

Trump cũng nói rằng truyền thông đang đồng lõa trong việc che giấu những thất bại của Biden.

Ông nói “Và đừng bao giờ quên, bởi vì tin tức giả sẽ không còn nói về nó nữa, những người không cần phải chết ở Afghanistan cùng hàng nghìn người và số thiết bị quân sự trị giá 85 tỷ đô la bị bỏ lại sau khi Hoa Kỳ đầu hàng hoàn toàn… Đất nước của chúng ta bây giờ trở thành trò cười trên toàn thế giới!”