Tổng thống đắc cử Donald Trump dự kiến sẽ nhận được cuộc họp cung cấp thông tin tình báo về hoạt động tấn công mạng của Nga vào giữa tuần này nhưng bị hoãn lại. Ông Trump đã viết Tweeter chế nhạo các cơ quan tình báo Mỹ về việc trì hoãn này.

Đây là sự tấn công mới nhất của ông Trump đến những cơ quan an ninh trọng yếu mà chính ông sẽ phải dựa vào khi trở thành tổng thống Mỹ. Và một lần nữa ý kiến của ông Trump đi ngược với kết luận nhất trí của các cơ quan tình báo Mỹ về việc Nga đã tấn công mạng cá nhân và tổ chức của Đảng Dân chủ để can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Tổng thống đắc cử Trump cho rằng các lãnh đạo cơ quan tình báo khôn ngoan khi trì hoãn cuộc họp về hoạt động ‘tấn công mạng của Nga’ cho đến thứ sáu bởi vì có thể họ cần thêm thời gian “để xây dựng hồ sơ vụ việc”. Ông gọi động thái chậm trễ này là “rất kỳ lạ”.

Ông Trump tiếp tục viết một Tweeter khác vào sáng thứ tư: “Julian Assange, hacker nổi tiếng sáng lập trang Wikileaks, nói rằng một đứa trẻ 14 tuổi cũng có thể xâm nhập email của Podesta (Chủ tịch Chiến dịch tranh cử của bà Hillary). Vậy tại sao Đảng Dân chủ lại bất cẩn như vậy? Julian cũng cho biết Nga đã không cung cấp thông tin gì cho anh ta“.

Tuần trước ông Trump cho biết rằng ông sẽ có một cuộc họp cung cấp thông tin tình báo về các vi phạm của Nga trong tuần này và cuộc họp sẽ được tổ chức sớm. Ông Trump cũng nói với các phóng viên vào đêm 31/12 là họ sẽ biết thêm thông tin về vấn đề này vào thứ ba hoặc thứ tư.

Tuy nhiên các lãnh đạo cơ quan tình báo Mỹ đã phản bác lại sự cáo buộc của ông Trump về việc trì hoãn cuộc họp. Các quan chức Mỹ đã lên kế hoạch thuyết trình cho ông Trump một báo cáo đầy đủ về vụ việc tấn công mạng của Nga, với sự tham gia của các giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, Cơ quan An ninh Quốc gia, FBI và CIA. Nhưng cuộc họp này vẫn chưa được lên lịch, ít nhất cho đến cuối tuần này.

Cuộc họp chưa bao giờ được lên kế hoạch vào thứ ba này vì ngay cả tổng thống Obama cũng chưa nhận được báo cáo chính thức về hoạt động tấn công mạng của Nga. 

Một quan chức tình báo Mỹ nói với CNN rằng Giám đốc Tình báo Quốc gia James Clapper không có kế hoạch làm việc vào thứ ba tại New York, nơi mà ông Trump đang có mặt. Do vậy, họ thấy bối rối trước sự cáo buộc “chậm trễ” mà ông Trump tuyên bố. 

Trong khi ông Obama gặp gỡ với những người đứng đầu cơ quan tình báo Mỹ ngay trong tuần đầu tiên sau khi đắc cử tổng thống, ông Trump vẫn chưa tổ chức được cuộc gặp gỡ nào như vậy sau 2 tháng được bầu làm tổng thống với lý do không sắp xếp được lịch trình. Thay vào đó, tổng thống đắc cử Trump đã nhiều lần hỏi đánh giá của các lãnh đạo cơ quan tình báo về hoạt động tấn công mạng của Nga.

Diệu Linh

Xem thêm: