Thêm một dấu hiệu nữa cho thấy chính quyền sắp tới của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có một lập trường cứng rắn hơn đối với Trung Quốc.

Theo Bloomberg, một nguồn tin cho biết tổng thống đắc cử đã lựa chọn luật sư Robert Lighthizer làm người đứng đầu phòng đại diện thương mại Hoa Kỳ.

Là một đối tác tại công ty luật Skadden, Arps, Slate, Meagher & Flom LLP, ông Lighthizer tập trung vào các tranh chấp thương mại truyền thống, tư vấn chính sách và sáng kiến lập pháp cho nhiều doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ, theo trang web của công ty.

trump
Luật sư Robert Lighthizer (Ảnh: Skadden)

Ông Lighthizer từng cáo buộc Trung Quốc gian lận thương mại, điều này phù hợp với quan điểm của ông Peter Navarro, một nhà phê bình Trung Quốc mà ông Trump chọn làm người đứng đầu Hội đồng Thương mại Quốc gia của Nhà Trắng.

“Việc cho phép Trung Quốc liên tục lừa đảo thương mại để trục lợi làm sao có thể thúc đẩy mục tiêu cốt lõi nhằm khiến thị trường hiệu quả hơn? Thị trường không vận hành tốt hơn khi hoạt động sản xuất chuyển dịch sang Trung Quốc phần lớn là vì quyết định của chính phủ.”, ông Lighthizer nhận định.

Nhận định của Lighthizer sẽ rất đáng lưu ý bởi vì kế hoạch kinh tế của ông Trump được cho là theo “phong cách Reagan”, tổng thống thứ 40 của Hoa Kỳ, người được coi là một hình mẫu điển hình về chủ nghĩa bảo hộ thương mại, và từng có những biện pháp cứng rắn đối với hoạt động thương mại với Nhật Bản.

“Nếu ông Lighthizer được chọn, khả năng Mỹ sẽ có cách tiếp cận cứng rắn đối với Trung Quốc.”, theo ông He Weiwen, Phó giám đốc Trung tâm Trung Quốc và Toàn cầu hoá có trụ sở tại Bắc Kinh, người từng là tùy viên kinh doanh tại lãnh sự Trung Quốc ở New York và San Francisco.

Phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ là một phần của Văn phòng Điều hành của Tổng thống, chịu trách nhiệm xây dựng các chính sách đầu tư thương mại quốc tế, giám sát các cuộc đàm phán thương mại và đại diện cho lợi ích của Mỹ tại Tổ chức Thương mại Thế giới, theo Bloomberg.

Mai Lan

Xem thêm:

Từ Khóa: