Vài ngày sau khi Hội đồng Bảo an ra nghị quyết yêu cầu Israel ngừng định cư trên lãnh thổ Palestine, Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Donald Trump cho rằng Liên Hiệp Quốc chỉ như một ‘câu lạc bộ để ngồi chơi xơi nước’.

Ông viết trên mạng xã hội Twitter: “Liên Hiệp Quốc có tiềm năng lớn như vậy nhưng giờ đây nó chỉ là một câu lạc bộ để người ta tụ tập, tán gẫu và ngồi chơi xơi nước. Thật đáng buồn thay!”

Trong cuộc họp tại Liên Hiệp Quốc vào ngày 23/12, Hoa Kỳ đã bỏ phiếu trắng chứ không phủ quyết như trước và nhờ vậy Hội đồng Bảo an mới có thể thông qua nghị quyết lên án hoạt động định cư của người Israel trên lãnh thổ của người Palestine.

Ngay sau cuộc bỏ phiếu, ông Trump bình luận trên Twitter rằng: “Mất mát lớn này … của Israel tại Liên hợp quốc sẽ càng khiến cho việc đàm phán hòa bình trở nên khó khăn hơn”.

Ông cảnh báo rằng: “Về Liên Hiệp Quốc, mọi chuyện sẽ khác sau ngày 20 tháng 1”, ngày mà ông nhậm chức Tổng thống Hoa Kỳ.

Ông Trump cũng hứa hẹn sẽ mang lại niềm hy vọng cho thế giới. Ông viết trên Twitter: “Thế giới thật ảm đạm trước khi tôi giành được chiến thắng – không có hy vọng gì cả. Bây giờ thị trường đã tăng gần 10 % và chi tiêu Giáng sinh là hơn một nghìn tỷ đô la!”

Theo hãng tin AP, Liên Hiệp Quốc tham gia vào các nỗ lực nhân đạo và gìn giữ hòa bình quy mô lớn, tuy nhiên bộ máy quan liêu khổng lồ của tổ chức này từ lâu đã là nguồn gốc của nhiều tranh cãi. Một số chính phủ phương Tây chỉ trích Liên Hiệp Quốc là không hiệu quả và phù phiếm, trong khi các quốc gia đang phát triển cho rằng nó chịu ảnh hưởng quá nhiều bởi các cường quốc.

Hội đồng Bảo an được thành lập năm 1946 là bộ phận quan trọng nhất của Liên Hiệp Quốc, chịu trách nhiệm duy trì hòa bình và an ninh quốc tế. Các nước thành viên thường trực của Hội đồng đều có quyền phủ quyết, bao gồm: Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc.

Dù là thành viên của Hội đồng Bảo an, Trung Quốc gây nhiều tai tiếng trong những năm qua vì tình trạng mổ cướp nội tạng các tù nhân lương tâm và hoạt động bành chướng trên các vùng lãnh hải như Biển Đông.

Video: Quốc doanh bí mật của Trung Quốc

Ông Donald Trump dù chưa nhậm chức, nhưng đã có một số biểu hiện rằng khả năng ông sẽ cứng rắn với Trung Quốc – đất nước mà ông gọi là ‘kẻ thao túng tiền tệ’.

Tổng thống đắc cử đã lựa chọn Bộ trưởng Quốc phòng là ông James Mattis, một vị tướng với biệt danh ‘chó điên‘ từng bình luận rằng: “Vì các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông ngày càng rõ rệt, Mỹ cần xây dựng lực lượng hải quân hùng mạnh và có nhiều tàu chiến hơn”.

Ông Trump còn giao chức vụ cố vấn thương mại hàng đầu cho ông Peter Navarro, một nhà kinh tế có đường lối cứng rắn với Bắc Kinh, và là tác giả cuốn sách nổi tiếng ‘Chết bởi Trung Quốc’.

Ông Trump cũng khiến Bắc Kinh ‘đứng ngồi không yên’ khi phá vỡ nguyên tắc ngoại giao gần 4 thập kỷ về Đài Loan, sau đó chất vấn tại sao Mỹ phải tuân theo chính sách ‘một Trung Quốc’ mà Bắc Kinh đặt ra.

Mai Lan

Xem thêm: