Trước mắt Tổng thống đắc cử Trump là 73 ngày chuyển giao quyền lực, thay đổi từ công việc ông chủ Tháp Trump sang thành ông chủ Nhà Trắng. Ông có 5 người con, nên các con ông sẽ hỗ trợ đắc lực trong việc này.

Trong thời gian này, ông đang thành lập đội ngũ chuyển giao quyền lực bao gồm các cố vấn, trợ lý thân tín và các con. Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence phụ trách toàn bộ đội ngũ chuyển giao Nhà Trắng, thay cho thị trưởng bang New Jersey, nay chuyển thành cấp phó.

“Sứ mệnh của đội ngũ chuyển giao quyền lực rất rõ ràng: tập hợp những nhà lãnh đạo thành công, những người sẽ có khả năng thực hiện chương trình nghị sự thay đổi tại Washington”, tổng thống đắc cử Trump nhấn mạnh trong một tuyên bố.

Thông báo được đưa ra ngay sau khi các phụ tá của tỷ phú Trump họp tại tòa tháp Trump tại thành phố New York. Họ xem xét những gương mặt tiềm năng phù hợp với 4.000 vị trí trong nội các mà ông Trump sẽ tiếp quản vào ngày 20/1/2017.

Theo Reuters đưa tin, ba người con của ông: con gái Ivanka, con trai Eric và Donald Jr, cùng con rể Jared Kushner đảm nhiệm 4 chỗ trong ủy ban điều hành gồm 16 thành viên. Những người còn lại trong ban điều hành là các cố vấn và chính trị gia gắn bó với ông Trump trong chặng đường tranh cử.

Donald Trump and his adult children Ivanka Trump, Donald Trump Jr. and Eric Trump attend the official opening of the Trump International Hotel and Tower in Toronto. Donald Trump was presented with jerseys from the city's baseball and hockey teams. Pictured: Donald Trump, Ivanka Trump, Donald Trump Jr., Eric Trump Ref: SPL381864 160412 Picture by: John R. Kennedy / Splash News Splash News and Pictures Los Angeles: 310-821-2666 New York: 212-619-2666 London: 870-934-2666 photodesk@splashnews.com
Ông Trump và 3 con cắt băng khánh thành một khách sạn (Ảnh: John R. Kennedy / Splash News)

Tuy nhiên việc này có thể chỉ trong ngắn hạn, vì ông Trump có kế hoạch chuyển giao các cơ sở kinh doanh cho các con ông đảm nhiệm. Luật ở Mỹ tránh xung đột lợi ích chính trị và kinh doanh, vì vậy ông sẽ phải từ bỏ Tháp Trump (Trump Tower) trước khi bước sang Nhà Trắng (White House).

Hiện nay ông Trump đang là người điều hành Trump Organization – tập đoàn quản lý tất các lĩnh vực kinh doanh, các công ty con trong mạng lưới kinh doanh của Trump. Trump Organization có mối liên hệ với 515 công ty con và chủ thể, 264 trong số đó mang tên Trump và 54 trong số đó mang tên viết tắt của ông.

home-las-vegas
Khách sạn Trump ở thành phố Las Vegas (Mỹ).(Ảnh: Trump.com)

Tuy nhiên khi ông Trump làm Tổng thống, thì Tập đoàn cũng đang thay đổi cấu trúc kinh doanh để chuyển giao quyền quản lý cho 3 người con của ông, theo Huffington Post.

Trump Organization mới đưa ra thông cáo rằng họ đang có kế hoạch chuyển giao quyền kiểm soát toàn bộ các danh mục kinh doanh cho Donald Trump Jr, Ivanka Trump, Eric Trump, là 3 con lớn trong số 5 người con của ông Trump.

Người phát ngôn của Trump Organization nói: “Đây là ưu tiên hàng đầu của tập đoàn và cấu trúc quản lý mới sẽ tuân theo các quy định pháp luật của đất nước”.

Tuy luật Tránh xung đột lợi ích của liên bang Mỹ không áp dụng với tổng thống, nhưng hầu hết các Tổng thống trước đã tự nguyện đưa các tài sản kinh doanh của họ vào các Quỹ tín nhiệm độc lập quản lý, để tránh bất cứ điều gì không phù hợp khi hoạt động.

donald-trump-va 3 con 3

Theo trang web của Trump Organization, 3 người con của ông Trump đều đang nắm các vị trí chủ chốt tại đây. Ivanka Trump là phó Chủ tịch điều hành phụ trách về phát triển, mua bán và sát nhập. Cô cũng phụ trách về mở rộng kinh doanh bất động sản trong nước và quốc tế.

Donald Trump Jr là phó Chủ tịch điều hành, phụ trách về bán lẻ, thương mại, khách sạn và kinh doanh golf. Eric Trump là phó chủ tịch điều hành về phát triển và mua bán các dự án mới, công trình xây dựng toàn cầu.

Ngoài ra dư luận cho rằng con rể Jared Kushner, người đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch tranh cử, có thể trở thành Chánh văn phòng Nhà Trắng. Trong khi ông Trump gặp ông Obama hôm 10/11 vừa qua tại Nhà Trắng thì con rể ông Trump cũng tiếp xúc với Chánh văn phòng của ông Obama để trao đổi công việc, theo Daily Mail.

ivanka-trumps-husband-jared-kushner-is-a-major-player-in-the-trump-campaign--here-are-12-things-to-know-about-him
Ông Trump bắt tay cùng con rể Jared. (Ảnh: Business Insider)

Trong chiến dịch tranh cử, con rể Jared liên tục tham gia vào việc dự thảo những bài phát biểu của ông Trump khiến ông vững vãng hơn trước cử tri. Nói về tài năng này của con rể, ông Trump nói: “Thành thực mà nói Jared là một người kinh doanh bất động sản rất thành công, nhưng tôi nghĩ cậu ấy thích chính trị hơn bất động sản. Và cậu ấy cũng giỏi làm chính trị”.

Khi được hỏi về một ưu điểm của ông Trump, bà Hillary Clinton từng nói: “Tôi ngưỡng mộ các con của ông Trump”. Có thể trong thời gian tới, các con của ông Trump còn được ngưỡng mộ hơn nữa.

Dương Minh

Xem thêm: