Thứ hai, tổng thống Trump đã chính thức ký lệnh Mỹ rút khỏi Hiệp định thương mại đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), khiến Mỹ ngày càng xa cách với các đồng minh châu Á và gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực, Reuter đưa tin.

Tại Phòng Bầu dục, tổng thống Trump đã ký sắc lệnh để Mỹ rút khỏi TPP nhằm thực hiện cam kết trong chiến dịch tranh cử của mình năm 2015.

Tổng thống Trump cho biết ông sẽ tìm kiếm thỏa thuận thương mại song phương với những nước sẽ cho phép Mỹ có thể chấm dứt các thỏa thuận nhanh chóng trong vòng 30 ngày “nếu ai đó đối xử tệ bạc”.

“Chúng tôi đang ngăn chặn những thỏa thuận thương mại vô lý đã đưa mọi người và các công ty ra khỏi nước Mỹ”, ông Trump nói với các nhà lãnh đạo công đoàn tại Nhà Trắng.

Ông Obama đã nỗ lực dàn xếp TPP nhằm tạo ra các quy tắc thương mại của châu Á trước khi Bắc Kinh có thể gây ảnh hưởng và thiết lập vị thế lãnh đạo kinh tế của Mỹ tại khu vực.

Trung Quốc cũng đề xuất một khu vực mậu dịch tự do Châu Á Thái Bình Dương, trong đó có Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) bao gồm các nước Đông Nam Á.

Ông Trump đã làm dấy lên lo ngại ở Nhật Bản và các nước khác trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương vì phản đối TPP và yêu cầu các đồng minh của Mỹ phải tự chi trả nhiều hơn cho an ninh của họ.

Lập trường thương mại của ông Trump khiến người Mỹ ngày càng tin rằng những thỏa thuận thương mại quốc tế đã làm tổn thương thị trường việc làm Mỹ. 

Diệu Linh

Xem thêm:

 

Từ Khóa: