Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5/5 đã ký một dự luật chi tiêu tổng hợp trị giá 1,2 nghìn tỷ USD, nhằm giúp cho nhiều cơ quan của chính phủ tiếp tục hoạt động ngay trước khi bị đóng cửa vào ngày 6/5.

Kênh CNBC dẫn lời một phát ngôn viên Nhà Trắng cho biết dự luật do lưỡng đảng thông qua sau nhiều tuần đàm phán này sẽ giúp bộ máy của chính phủ Mỹ đủ tiền hoạt động tới ngày 30/9 tới.

Dự luật này sẽ bổ sung 15 tỷ USD cho kế hoạch tăng cường quân sự và 1,5 tỷ USD cho an ninh biên giới của chính quyền Tổng thống Trump.

Phó thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cho biết Tổng thống Trump đã ký dự luật vào chiều ngày 5/5 (theo giờ địa phương) khi ông đang ở tại câu lạc bộ golf của mình ở New Jersey.

Ông Trump buộc phải ký kết dự luật này dù trong đó có nhiều điều khoản mà ông phản đối. Một trong những điều khoản đó là cấm Bộ Tư pháp dùng bất kỳ khoản tiền nào trong đó để ngăn chặn việc thực thi luật về sử dụng cần sa cho y tế.

Ngoài ra, dự luật cũng bảo vệ thành công các khoản tiền khác mà Tổng thống Trump đã định cắt giảm, như viện trợ nước ngoài, các khoản trợ cấp cho nghệ thuật và ưu đãi phát triển kinh tế.

Dự luật dài 1.665 trang này cũng giúp tăng chi tiêu cho NASA, nghiên cứu y tế, FBI và các cơ quan thực thi luật pháp khác của liên bang.

Hạo Nhân

Xem thêm: