Trước áp lực ngày càng gia tăng từ phía Mỹ, lãnh đạo Triều Tiên và Syria đã khẳng định lại tình bạn giữa 2 quốc gia.

Hãng truyền thông Nhà nước Triều Tiên KCNA hôm thứ Ba 11/4 đưa tin Lãnh đạo Kim Jong-un đã nhận được thông điệp chúc mừng từ Tổng thống Syria Bashar al-Assad nhân lễ kỷ niệm ngày sinh của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành, người thành lập Triều Tiên.

Trong thông điệp, ông Assad nói rằng hai nước đang “tiến hành một cuộc chiến chống lại các cường quốc” có tham vọng khiến mọi quốc gia phải tuân theo chính sách thống trị của họ và tước đoạt quyền tự quyết của nước khác. 

“Hai dân tộc Syria và Triều Tiên luôn phải nỗ lực để giành quyền tự quyết, chủ quyền quốc gia, an ninh và thịnh vượng của đất nước”, ông Assad viết.

Theo KCNA, Tổng thống Assad cũng gửi một thông điệp khác để chúc mừng kỷ niệm 5 năm Kim Jong-un trở thành lãnh đạo Triều Tiên.

Lãnh đạo Triều Tiên và Syria đã trao đổi các thông điệp qua lại để thể hiện tình hữu nghị .

Lãnh đạo Kim Jong-un đã gửi thư chúc mừng đến ông Assad nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng Baath của Syria vào tuần trước và một lời chúc mừng cho lễ kỷ niệm cuộc cách mạng Syri vào tuần này, theo tờ báo nhà nước Triều Tiên Rodong Sinmun.

Triều Tiên từ lâu đã có mối quan hệ gần gũi với Syria. Theo Washington Post, cố vấn quân sự và quân đội phòng không Triều Tiên đã hỗ trợ Syria huấn luyện quân sự sau các cuộc chiến tranh với Israel năm 1967 và năm 1973. Bình Nhưỡng sau đó đã mở rộng sang bán vũ khí cho Syria bao gồm vũ khí đạn đạo và hóa học.

Trong thời đại của Tổng thống Trump, cả hai nước đang phải đối mặt với căng thẳng mới từ nước Mỹ. Tuần trước, ông Trump đã ra lệnh phóng 59 tên lửa hành trình vào sân bay quân sự Syria, đánh dấu một sự thay đổi lớn trong chính sách Syria của Mỹ. Trong khi đó, Tổng thống Trump viết trên Twitter hôm 11/4 rằng Mỹ sẽ “giải quyết vấn đề” Triều Tiên dù Trung Quốc có trợ giúp hay không.

Mối đe dọa về hành động quân sự của Mỹ có thể tạo ra mối liên kết chặt chẽ hơn giữa Tổng thống Assad và Kim Jong-un. Tháng trước, Bộ Ngoại giao Syria đã lên án cuộc tập trận quân sự chung Mỹ-Hàn Quốc. Bộ Ngoại giao Triều Tiên hôm 11/4 cũng lên tiếng chỉ trích cuộc tấn công quân sự của Mỹ vào Syria là một hành động gây hấn cho thấy tại sao Triều Tiên cần vũ khí hạt nhân.

Diệu Linh

Xem thêm: