Thứ 6, ngày 23/12, Tổng thống đắc cử Donald Trump đã khen ngợi thư Giáng sinh do Tổng thống Nga Putin gửi tặng ông.

Ông Trump nói thư của tổng thống Nga “rất hay”, và “những suy nghĩ của Putin rất đúng đắn”. Trump viết: “Tôi hy vọng cả hai bên có thể duy trì những suy nghĩ như vậy”, theo hãng tin Business Insider.

Tổng thống đắc cử Mỹ tiết lộ lá thư trong bối cảnh căng thẳng hai nước khi 2 nhà lãnh đạo đều kêu gọi gia tăng phát triển các chương trình vũ khí hạt nhân.

Lá thư ông Putin gửi vào ngày 15/12, trong đó Tổng thống Nga gửi “những lời chúc mừng Giáng sinh và Năm mới ấm áp nhất” đến “Ngài Donald Trump” và “những lời chúc chân thành đến Ngài cùng gia đình có sức khỏe, hạnh phúc, thành công, và những điều tốt đẹp nhất”.

Putin viết: “Những thách thức khu vực và toàn cầu nghiêm trọng, mà hai nước chúng ta phải đối mặt trong những năm gần đây, cho thấy mối quan hệ giữa Nga và Mỹ vẫn là một yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo sự ổn định và an ninh của thế giới hiện đại”.

Tổng thống Nga viết tiếp: “Tôi hy vọng rằng sau khi ông nhậm chức Tổng thống Mỹ, chúng ta sẽ có thể hành động một cách xây dựng và thực tế để có những bước tiến thực sự trong việc khôi phục khuôn khổ hợp tác song phương trong các lĩnh vực khác nhau cũng như đưa hợp tác lên tầm cao mới”.

Trước đó, hôm thứ 4, chính phủ Nga nói hầu hết các kênh liên lạc giữa Mỹ và Nga đã bị đóng băng, trong khi căng thẳng giữa hai nước leo thang gần đây xoay quanh cách thức giải quyết cuộc xung đột ở Syria.

Sau đó, hôm thứ 5 tuần này, trong cuộc họp tổng kết thường niên của Bộ Quốc phòng Nga ngày 22/12, ông Putin đánh giá quân đội Nga giờ đây có thể chế ngự bất kỳ kẻ thù tiềm năng nào, nhưng vẫn cần tăng cường kho vũ khí hạt nhân, hãng Fox News đưa tin.

Sau đó Trump phản hồi rằng Mỹ phải “mở rộng khả năng hạt nhân” để đảm bảo trật tự thế giới.

Nội dung bức thư Giáng sinh của Putin gửi đến Trump (bản tiếng Anh).

Thu Putin

Dương Minh

Xem thêm: