Tổng thống Mỹ Donald Trump ám chỉ ông sẽ không báo trước các hành động quân sự đối với Triều Tiên, nơi mà ông coi là ‘mối đe dọa đối với cả thế giới’.

Trong cuộc phỏng vấn với chương trình “The Fox News Specialists” hôm 1/5, ông Trump nói rằng “không ai là an toàn” khi đối mặt với các cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân và tên lửa của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ông nhận định một ngày nào đó Bình Nhưỡng có thể sẽ đưa đầu đạn tới Hàn Quốc, nơi các lực lượng của Mỹ đang đóng quân.

“Chúng ta có 28.000 quân đang gặp rủi ro, họ đang ở ngay đó,” Tổng thống nói. “Nếu anh ta [Kim Jong Un] có được các tên lửa tầm xa, chúng ta [ở Mỹ] cũng sẽ không còn được an toàn.”

Ông gọi những tuyên bố gần đây của lãnh đạo Triều Tiên là “rất kích động” và “khủng khiếp”, tuy nhiên ông không muốn dự báo trước về các hành động quân sự.

Ông Trump nói: “Tôi khá nổi tiếng với việc không nói trước về vấn đề quân sự.”

“Hôm qua tôi được hỏi ‘khi nào thì ông sẽ hành động?’. Tôi thấy câu hỏi này thật buồn cười. Tôi không muốn nói về điều đó. Tôi có thể nói điều này, anh ta [Kim Jong Un] rất đáng sợ, anh ta là mối đe dọa lớn đối với cả thế giới”.

Giới hạn đỏ với Syria

Phong cách mà ông Trump mô tả có thể thấy rõ hồi tháng trước: Ông đã không có mấy tín hiệu trước khi ra lệnh phóng tên lửa đến một sân bay của Tổng thống Syria Bashar Assad để đáp trả việc chính quyền nước này sử dụng vũ khí hoá học đối với dân thường.

Ông nhận định quyết định này là một hành động “yểm trợ cho giới hạn đỏ [của cựu Tổng thống Obama] về Syria”.

Năm 2012, ông Obama từng cảnh báo việc Syria sử dụng vũ khí hóa học sẽ là giới hạn đỏ khiến Mỹ hành động. Tuy nhiên, ông Obama đã không thực hiện lời đe dọa của mình khi chính quyền Tổng thống Assad vượt quá giới hạn vào tháng 8 năm 2013, giết chết hơn 1.400 thường dân trong một cuộc tấn công bằng khí độc Sarin gần Damascus, theo The Atlantic.

“Tôi không giống như Tổng thống Obama, ông ấy đặt ra giới hạn đỏ và sau đó rất nhiều điều tồi tệ xảy ra và ông ấy không bao giờ vượt quá giới hạn đó”, ông Trump khẳng định với Fox News.

“Tôi không thích đặt ra các giới hạn đỏ nhưng tôi sẽ hành động nếu tôi phải hành động”.

Thế lực tà ác ở IS

Trong cuộc phỏng vấn, Tổng thống Trump cho rằng vì chính quyền Obama công khai kế hoạch chống lại Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở thành phố Mosul (Iraq), nên một cuộc chiến lẽ ra sẽ ngắn ngủi lại trở thành một cuộc chiến kéo dài.

Ông Trump cũng nhận định Mỹ đang có “tiến triển to lớn” trong cuộc chiến chống lại IS. “Có một thế lực tà ác ở đó và chúng ta phải giải quyết điều đó,” ông cho biết.

“Khi tôi lần đầu tiên nhìn thấy những cái đầu bị cắt bỏ, tôi tự nhủ tôi chưa bao giờ thấy chuyện đó… kể từ thời trung cổ. … Vậy nên chúng ta phải giải quyết vấn đề đó.”

Mai Lan

Xem thêm: