Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết vào hôm thứ Sáu (13/7), các cuộc đàm phán về tiến trình tháo dỡ chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên có thể mất nhiều thời gian hơn dự kiến.

Tổng thống Trump phát biểu tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Anh Theresa May ở Buckinghamshire, Anh. Trong thời gian đó ông cũng đề cập đến vấn đề tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Bình Nhưỡng, theo Koreatimes.

Khi đề cập đến bức thư nhận được từ lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, ông cho biết đôi bên đang làm rất tốt.

Ông Trump nói, cả hai bên đều không có thử nghiệm hạt nhân cũng không phóng tên lửa. Hoa Kỳ cũng được trao trả con tin và tù nhân. Những điều đó cho thấy mọi việc đang tiến triển theo hướng tích cực.

Tổng thống Trump cũng cho biết Triều Tiên không uốn cong yêu cầu của Hoa Kỳ về việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược.

Tuy nhiên, ông Trump cho biết đó có thể là một quá trình lâu dài hơn mọi người mong muốn, nhưng ông quen với các quy trình như vậy. Ông cũng không đưa ra các biện pháp trừng phạt.

Hoa Kỳ và Triều Tiên đã đưa ra một tuyên bố chung cam kết “phi hạt nhân hóa hoàn toàn” bán đảo Triều Tiên để đổi lấy bảo lãnh an ninh từ Hoa Kỳ tại hội nghị thượng đỉnh tổ chức ở Singapore ngày 12/6.

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo đang dẫn đầu các cuộc đàm phán tiếp theo để thực hiện thỏa thuận và đã có chuyến thăm Bình Nhưỡng vào tuần trước để gặp gỡ các đối tác Triều Tiên. Và đã có một số kết quả rõ ràng.

Tổng thống Trump viết trên Twitter vào hôm thứ Năm (12/7), tiết lộ thông tin từ lá thư mà ông nhận được từ lãnh đạo Kim, trong đó lãnh đạo Triều Tiên bày tỏ hy vọng mối quan hệ song phương sẽ tiến bộ hơn nữa.

Thanh Hiền