Ngay sau khi xảy ra hai vụ tấn công tại Thổ Nhĩ Kỳ và Đức đêm qua, Tổng thống đắc cử Trump đã lên tiếng chỉ trích.

Ngày 19/12, Tổng thống đắc cử Donald Trump vừa lên án các bạo lực gây chết người ở Thổ Nhĩ Kỳ và Đức. Ông mô tả các vụ ám sát đại sứ Nga và vụ tai nạn chết người tại khu chợ Giáng sinh ở Berlin như các cuộc tấn công khủng bố do chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan tiến hành.

Ông Trump tuyên bố kẻ ám sát Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ, Andrei Karlov, là một thành phần của “Khủng bố Hồi giáo cực đoan”. Tổng thống mới đắc cử nói: “Việc giết hại của một Đại sứ là vi phạm các quy tắc của trật tự, văn minh và phải bị lên án rộng rãi”, theo Politico.

Tiếp sau đó, ông lại đưa thêm một tuyên bố nói rằng những người bị chết do một chiếc xe tải đâm vào một khu chợ Berlin là nạn nhân của một “cuộc tấn công khủng bố kinh hoàng” và nói rằng “ISIS và những kẻ khủng bố Hồi giáo liên tục giết những người theo tôn giáo khác như là một phần của cuộc thánh chiến toàn cầu của họ“.

“Những kẻ khủng bố và các mạng lưới của chúng trên toàn thế giới phải bị loại trừ khỏi Trái Đất. Đây là một sứ mệnh, chúng tôi sẽ thực hiện cùng sự hợp tác với các nước”, Trump trả lời về các trường hợp tử vong ở Berlin.

trump khung bo TNK
Phản hồi của ông Trump trên mạng xã hội (Ảnh: Facebook)

Ông Trump cho rằng tình trạng bạo lực xảy ra ở Đức và Thổ Nhĩ Kỳ là do cả hai nơi này có kết nối với chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo. Mặc dù khẳng định rằng, nhiều thông tin về những kẻ tấn công và động cơ của họ vẫn công khai rõ.

Nga cũng đã gọi cuộc tấn công vào đại sứ tại Thổ Nhĩ Kỳ là một hành động khủng bố.

Tối 19/12, một chiếc xe tải đã lao vào một khu chợ Giáng sinh đông đúc tại thủ đô Berlin của Đức, khiến ít nhất 12 người thiệt mạng và gần 50 người khác bị thương. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã lên tiếng nhận trách nhiệm.

Đăng trên Twitter tối thứ hai, ông Trump đề cập đến cả hai sự cố và cho rằng các mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố “chỉ trở nên tệ hơn.” Ông cũng đề cập đến Thụy Sĩ, nơi mà một số người đã bị thương do một vụ nổ súng thứ hai tại thánh đường ở Zurich.

“Hôm nay đã có các cuộc tấn công khủng bố ở Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Sĩ và Đức – và việc này càng ngày càng tồi tệ hơn”, ông Trump viết. “Thế giới văn minh phải thay đổi suy nghĩ”.

Dương Minh

Xem thêm: