Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc trở nên đặc biệt sau khi ông Trump đắc cử tổng thống. Cả thế giới đợi xem ông Trump sẽ có hành động gì tiếp theo đối với Trung Quốc sau khi liên tục chỉ trích quốc gia này. 

Tổng thống Donald Trump đã gửi thư cho lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình cảm ơn về lời chúc mừng và nói rằng ông mong muốn xây dựng mối quan hệ vững chắc giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tối ngày 8/2, Nhà Trắng cho biết: “Tổng thống Trump nói rằng ông mong muốn làm việc với Chủ tịch Tập Cận để phát triển một mối quan hệ mang tính xây dựng có lợi cho cả Mỹ và Trung Quốc”.

Bức thư đánh dấu sự giao tiếp trực tiếp đầu tiên từ tổng thống Trump gửi đến ông Tập kể từ khi chuyển vào Nhà Trắng ngày 20/1.

Đến nay, ông Trump vẫn chưa thiết lập một cuộc gọi với Tập Cận Bình mặc dù đã nói điện thoại với hơn một chục nhà lãnh đạo thế giới.

Theo Bloomberg, tổng thống Trump đang chịu áp lực đưa ra các hành động để chống lại Trung Quốc sau một loạt các chỉ trích liên tục đối với quốc gia này. Trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống Trump đã liên tục lên án Trung Quốc về vấn đề thương mại.

Kể từ khi giành chiến thắng bầu cử, ông Trump viết trên Twitter đặt câu hỏi về chính sách “Một Trung Quốc” và chỉ trích các nhà lãnh đạo Trung Quốc không hành động nhiều hơn kiềm chế việc phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Chỉ mới tuần trước, ông Trump một lần nữa cáo buộc Trung Quốc thao túng đồng tiền. 

Diệu Linh

Xem thêm:

Từ Khóa: