Giải đáp các thắc mắc xung quanh phát biểu Mexico sẽ trả tiền cho bức tường biên giới, Tổng thống Trump chỉ ra rằng nước láng giềng sẽ thực hiện điều này một cách gián tiếp thông qua thỏa thuận thương mại mới, theo BL.

“Tôi thường nói trong các cuộc mít tinh, với rất ít sự thay đổi, rằng Mexico sẽ trả tiền cho Bức tường. Chúng ta vừa ký một Thỏa thuận thương mại mới tuyệt vời với Mexico. Thỏa thuận này sẽ đem về hàng tỷ đô la mỗi năm, tốt hơn so với thỏa thuận NAFTA vốn rất tồi tệ mà nó thay thế. Sự khác biệt đó hoàn vốn cho bức tường nhiều lần hơn!”, ông Trump viết trên Twitter hôm 11/1.

Phát biểu hôm thứ Năm trước khi chiếc máy bay Marine One chở ông khởi hành, Tổng thống Trump nói rằng ông không bao giờ ám chỉ việc Mexico sẽ thanh toán một lần cho bức tường.

“Rõ ràng, tôi không bao giờ nói điều này và không bao giờ ám chỉ rằng họ [Mexico] sẽ viết chi phiếu [để trả cho bức tường]”.

Ông Trump nói: “‘Họ sẽ trả tiền cho bức tường’, điều đó có nghĩa là họ sẽ trả tiền cho nó thông qua thỏa thuận tốt mà chúng ta đã có, gọi là thỏa thuận USMCA giữa Hoa Kỳ, Mexico và Canada. Đó là thỏa thuận thương mại. Vì thế, Mexico sẽ chi trả cho bức tường một cách gián tiếp”.

USMCA là thỏa thuận thay thế cho NAFTA, được ký vào tháng 11/2018. Tổng thống Trump từng lên tiếng chỉ trích NAFTA trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016, ông cho rằng đó là thương vụ tồi tệ nhất trong lịch sử vì hiệp định này làm mất việc làm trong ngành sản xuất của Mỹ kể từ khi nó có hiệu lực vào năm 1994.

Theo BL, NAFTA là thỏa thuận thương mại bị ghét nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Một cuộc thăm dò hồi đầu năm ngoái cho thấy rất nhiều người Mỹ muốn rời bỏ thỏa thuận, trong khi chỉ có một phần ba người Mỹ nghĩ rằng nó có lợi.

Vào đầu tháng 1, ông Trump viết trên Twitter, “MEXICO đang TRẢ TIỀN CHO BỨC TƯỜNG thông qua hàng tỷ đô la mỗi năm mà Hoa Kỳ có được thông qua Thỏa thuận thương mại mới, USMCA, sẽ thay thế cho Thỏa thuận thương mại NAFTA khủng khiếp, [thỏa thuận] gây tổn hại nặng nề cho đất nước chúng ta. Mexico và Canada cũng sẽ phát triển mạnh – tốt cho tất cả các quốc gia!”.

Chính quyền Trump đang xem xét chuyển hàng tỷ đô la của các quỹ cứu trợ thiên tai chưa được sử dụng sang đầu tư cho bức tường biên giới, và điều này có thể thực hiện được thông qua việc ông Trump ký lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Đình Thực