Tổng thống Barack Obama nói ông đã có“cuộc trao đổi tuyệt vời” với Tổng thống đắc cử Donald Trump tại Nhà Trắng vào hôm 10/11.

Hai người đàn ông gác lại những bất đồng trong quá khứ và có cuộc hội đàm dài 90 phút theo một nghi thức tượng trưng cho việc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình.

Chỉ ba ngày trước đó, Tổng thống Obama chế giễu ông Trump không thích hợp với việc kiểm soát các mã khởi động vũ khí hạt nhân. Giờ đây, ông Obama nói với người kế nhiệm rằng ông sẽ làm tất cả mọi thứ có thể để đảm bảo một quá trình chuyển đổi trơn tru.

“Ưu tiên số 1 của tôi trong hai tháng tới là cố gắng tạo điều kiện cho một quá trình chuyển đổi để đảm bảo Tổng thống mới đắc cử của chúng ta sẽ thành công”, ông Obama nói.

Ông Obama cũng nói với ông Trump: “Nếu ông thành công, đất nước sẽ thành công”.

Ngược lại, ông Trump nói ông sẽ tìm kiếm lời khuyên của người tiền nhiệm trong tương lai. Ông Trump nói trong cuộc hội đàm: “Ngài Tổng thống, thật là một vinh dự lớn được gặp ông và tôi mong sẽ được gặp ông nhiều, nhiều lần hơn nữa”.

Video: Tổng thống Obama và Tổng thống đắc cử Trump gặp báo giới sau cuộc họp trong Phòng Oval

Khi gặp gỡ các phóng viên, ông Trump nói vài lần rằng ông Obama là “một người đàn ông rất tốt”, theo CNN.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cho biết cuộc gặp giữa Obama và Trump tại phòng Bầu dục “đỡ lúng túng hơn một chút” so với tưởng tượng và họ đã không tạo ra tranh luận nào khi nói về những điểm khác biệt chính trị của nhau.

Hai ông đã thảo luận một loạt các vấn đề, trong đó có các cuộc họp của ông Obama với các lãnh đạo của Đức, Hy Lạp và khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong chuyến thăm nước ngoài vào tuần tới, theo các quan chức Nhà Trắng.

Trong khi ông Trump và ông Obama gặp nhau, đệ nhất phu nhân Michelle Obama đã dành thời gian trò chuyện với bà Melania, phu nhân của ông Trump.

đệ nhất phu nhân tổng thống mỹ
Bà Melania Trump (trái) và bà Michelle Obama gặp mặt vào ngày 10/11/2016 (Ảnh: Nhà Trắng) 

Tỷ phú Trump dường như khá hào hứng với cuộc gặp tại Nhà Trắng. Ông đăng trên trang Twitter của mình rằng: “Một ngày tuyệt vời ở [Washington] D.C. Tôi đã gặp Tổng thống Obama lần đầu tiên. Cuộc gặp rất tốt, rất thân mật. Melania rất thích bà Obama!”

Đây là một sự khác biệt to lớn với những lần ông Trump chỉ trích ông Obama trên chính trang Twitter của mình, chẳng hạn: “Tổng thống Obama sẽ lụi bại như một tổng thống tồi tệ nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ!”

Tổng thống gốc Phi đầu tiên của Hoa Kỳ đã có cơ hội đáp trả lời bình phẩm này trong chương trình “Mean Tweets” của người dẫn chương trình nổi tiếng Jimmy Kimmel. Ông nói: “Thật sao?. Ồ, @realDonaldTrump, ít nhất tôi sẽ lụi bại với tư cách là một tổng thống.”, khi đó ông châm biếm sự thật rằng ông Donald Trump lúc đó còn chưa có cơ hội làm Tổng thống.

Chuyến thăm đầu tiên của ông Trump đến Washington với tư cách là Tổng thống mới đắc cử bắt đầu vào khoảng 10:30 sáng ngày 10/11 khi chiếc máy bay được gắn tên ông hạ cánh xuống sân bay quốc gia Reagan, đánh dấu một sự khởi đầu mới cho nước Mỹ, theo CNN.

Sau chuyến thăm Nhà Trắng, ông Trump đã đến gặp Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan trên Đồi Capitol và cũng gặp thượng nghị sỹ Mitch McConnell.

Sau khi gặp ông McConnell, ông Trump đã vạch ra những ưu tiên của mình, theo CNN.

“Chúng tôi sẽ xem xét rất chặt chẽ về vấn đề nhập cư. Chúng tôi sẽ xem xét khu vực biên giới, điều này rất quan trọng. Chúng tôi sẽ cân nhắc rất kỹ lưỡng về vấn đề chăm sóc sức khỏe. Và chúng tôi sẽ xem xét vấn đề việc làm, những việc làm rất chuyên nghiệp.”

Tỷ phú Donald Trump sẽ chính thức trở thành Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ vào đầu năm sau. Đối thủ của ông, bà Clinton đã nén lại nỗi thất vọng cay đắng khi không trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Mỹ. Bà kêu gọi những người ủng hộ bà hãy cho ông Trump một cơ hội, theo AFP.

“Chúng ta cần cho ông ấy một thái độ cởi mở và cơ hội để lãnh đạo”.

Mai Lan

Xem thêm: