Nhà trắng đang lên kế hoạch cho cuộc gặp mặt giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo các nước đồng minh quan trọng của Mỹ nhằm thúc đẩy thương mại, theo Reuters.

Tổng thống Donald Trump lên kế hoạch để sớm gặp Thủ tướng Anh Theresa May và Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto, 2 đồng minh lâu năm của Mỹ đang lo ngại ông Trump sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ của họ với Washington.

Tổng thống Trump sẽ gặp Thủ tướng May vào thứ sáu tuần này tại Washington, phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer cho biết hôm qua. Ông Trump muốn nhanh chóng ký kết một thỏa thuận thương mại song phương với nước Anh.

Bà May sẽ có cơ hội để thảo luận về “mối quan hệ đặc biệt” giữa Anh và Mỹ. Đây là mối quan hệ trọng yếu trong chính sách đối ngoại của Anh, đặc biệt sau khi Anh rời khỏi thị trường chung Liên minh Châu Âu.

Hôm qua, ông Trump cũng đã nói chuyện qua điện thoại với Tổng thống Mexico và thảo luận về cuộc gặp sắp tới vào ngày 31/1, Nhà trắng cho biết.

Chương trình nghị sự cho cuộc họp của ông Trump với Tổng thống Nieto bao gồm thương mại, người nhập cư và an ninh, Spicer nói với các phóng viên.

Tổng thống Trump đã nói rằng ông muốn đàm phán lại Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ ký kết năm 1994 với Canada và Mexico nhằm cải thiện điều kiện cho người lao động tại Mỹ.

Ông Trump và Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng đã nói chuyện qua điện thoại vào thứ bảy và thảo luận về kế hoạch tăng cường các cuộc gặp mặt trong những ngày tới, theo phát ngôn viên Nhà trắng.

Diệu Linh

Xem thêm: