Trong những bình luận mới nhất trên trang Twitter ngày 2/1, Tổng thống đắc cử Donald Trump đã đổ lỗi cho Trung Quốc không ngăn cản chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Trong bình luận đầu tiên, ông Trump đã đáp lại lời phát ngôn của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đăng hôm cuối tuần rằng chính phủ Triều Tiên đang hoàn tất công tác chuẩn bị cho một vụ phóng thử nghiệm một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Đây có thể là bước đệm để Triều Tiên phát triển một loạt vũ khí hạt nhân có thể bắn tới địa phận của Mỹ.

“Triều Tiên vừa tuyên bố họ đang trong giai cuối cùng của việc phát triển vũ khí hạt nhân có khả năng phóng tới địa phận của Mỹ. Điều đó sẽ không xảy ra!”, ông Trump viết.

Chưa đầy một giờ sau đó, ông Trump lại viết một dòng tweet khác, đổ lỗi cho chính quyền Bắc Kinh đã không kiềm chế việc phát triển vũ khí của Triều Tiên.

“Trung Quốc đã thu được một lượng tiền và tài sản lớn từ Mỹ trong hoạt động thương mại hoàn toàn mang tính một chiều, nhưng lại không giúp đỡ về vấn đề Triều Tiên. Tốt bụng thật!”

2017-01-03_102317

Theo Wall Street Journal, ông Trump đã thường xuyên sử dụng tài khoản Twitter của mình để chỉ trích Trung Quốc, trái ngược hẳn với cách hành xử với Nga khi ông thường bảo vệ hoặc khen ngợi nhà lãnh đạo Nga.

Chính quyền của Tổng thống đương nhiệm Obama cũng lên án tuyên bố của Triều Tiên về việc phát triển vũ khí. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby kêu gọi tất cả các quốc gia hãy dùng những phương tiện gây ảnh hưởng sẵn có để nói rõ với Triều Tiên rằng việc thử nghiệm là không chấp nhận được và sẽ mang lại hậu quả, đồng thời kêu gọi nước này kiềm chế hành động khiêu khích và gây đe dọa đến hòa bình và ổn định quốc tế.

Triều Tiên đã thường xuyên phóng thử loại tên lửa tầm xa có tên là KN-08, nhưng chưa thử nghiệm với vũ khí. Năm 2016, Triều Tiên đã tiến hành 2 vụ thử hạt nhân và hàng chục vụ thử nghiệm phóng tên lửa.

Một số tổng thống Mỹ đã cố gắng ngăn chặn Triều Tiên phát triển và thử nghiệm vũ khí hạt nhân, nhưng họ không mấy thành công. Chính quyền Bình Nhưỡng bị cô lập về kinh tế và ngoại giao với hầu hết các nước trên thế giới, trừ Trung Quốc.

Hạo Nhân

Xem thêm: