Sau khi thuyết phục hãng Ford không chuyển nhà máy sang Mexico, đến nay ông Trump tiếp tục đàm phán thành công với hãng Carrier ở lại nước Mỹ. Ông Trump và hãng sản xuất điều hòa Carrier đã thỏa thuận thế nào?

Theo CNN đưa tin ngày 30/11, tổng thống đắc cử Trump và hãng Carrier đã đạt được thỏa thuận nhằm giữ lại gần 1.000 công việc ở bang Indiana. Hãng Carrier dự tính chuyển 2 nhà máy ở bang này sang Mexico để giảm chi phí sản xuất, nhưng nay họ đã thay đổi sau cuộc đàm phán với tổng thống đắc cử Trump.

Theo kế hoạch ban đầu, Carrier dự tính bắt đầu chuyển nhà máy sang Mexico từ đầu năm 2017 để tiết kiệm 65 triệu USD chi phí lao động hàng năm. Hiện nay chưa rõ nội dung đàm phán giữa Carrier và Tổng thống đắc cử, nhưng theo các chuyên gia có thể Carrier được cắt giảm thuế doanh nghiệp nếu tiếp tục giữ nhà máy ở Mỹ.

Carrier o lai My

Theo Fortune, trong thời gian tranh cử, ông Trump từng đe dọa sẽ tăng thuế nhập khẩu từ Mexico đối với hãng Carrier. Sau cuộc đàm phán với Trump, Carrier sẽ thu được 700.000$ mỗi năm nhờ ưu đãi thuế doanh nghiệp nếu không chuyển nhà máy sang Mexico.

Ông Trump chia sẻ kết quả đàm phán trên Twitter: “Một ngày quan trọng đối với bang Indiana và với những người lao động vĩ đại của bang tuyệt vời này. Chúng tôi sẽ giữ các công ty và công việc ở lại nước Mỹ. Cám ơn hãng Carrier”.

Từ đầu năm 2016, nước Mỹ từng xôn xao với một đoạn video của nhân viên hãng Carrier phản ứng về quyết định đóng cửa nhà máy ở Mỹ. Sau đó trong chiến dịch tranh cử, vào tháng 4, ông Trump phát biểu: “Không phải chúng ta có 80% cơ hội giữ lại công việc hay 95%, mà là 100%”, theo Daily Caller.

Anh Robin Maynard, một nhân viên 24 tuổi của hãng Carrier, đã chia sẻ với hãng tin Daily Caller rằng anh chân thành cám ơn tổng thống đắc cử đã giúp giữ lại công việc cho anh.

Dương Minh

Xem thêm