Tổng thống Donald Trump đã từng hứa sẽ không nhận lương trong chiến dịch tranh cử. Tuy nhiên, ông Trump vẫn được trả lương theo quy định.

Sau gần 2 tháng phục vụ nước Mỹ với vai trò Tổng thống, ông Trump đã kiếm được hơn 50.000 USD tiền lương. Khoản tiền lương của Tổng thống sẽ được trả vào cuối năm 2017.

Trong buổi họp báo sáng thứ Hai ngày 13/3, Thư ký báo chí Sean Spicer cho biết: “Ý định của Tổng thống là hiến tặng tiền lương của mình vào cuối năm nay”.

Ông Spicer nói rằng Tổng thống Trump muốn tặng số tiền này cho tổ chức từ thiện và nhờ báo chí giúp tìm nơi cần đến. Một phóng viên đã đề xuất ủng hộ cho “học bổng báo chí”.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump đã nói: “Tôi sẽ phục vụ miễn phí cho đất nước của chúng ta, tôi không cần bất kỳ mức lương nào”. 

Sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử , ông Trump trả lời trong một cuộc phỏng vấn với CBS rằng: “Tôi nghĩ tôi phải theo luật lệ lấy 1 USD tượng trưng, vì vậy tôi sẽ nhận 1 USD một năm”.

Luật pháp của Mỹ yêu cầu ông Trump phải nhận lương. Hiến pháp Mỹ quy định Tổng thống sẽ nhận được khoản tiền lương và phụ cấp cho sự phục vụ của mình, không tăng hoặc giảm trong suốt thời gian nhiệm kỳ. 

Kể từ năm 2001, Tổng thống Mỹ nhận được 400.000 USD mỗi năm.

Theo Times, ông Trump không phải là tổng thống đầu tiên hiến tặng tiền lương của mình. Tổng thống John F. Kennedy và Herbet Hoover cũng đã từng trao tặng tiền lương với nhiều lý do khác nhau.

Diệu Linh

Xem thêm: