Tổng Chưởng lý Hoa Kỳ Jeff Sessions (tức Bộ trưởng Tư pháp) hôm 10/3 đã đề nghị 46 chưởng lý liên bang còn lại của chính quyền Obama phải từ chức.

Ông Sessions muốn “đảm bảo một sự chuyển đổi đồng bộ” cho chính quyền Tổng thống Trump, phát ngôn viên Bộ Tư pháp Sarah Isgur Flores cho biết trong một tuyên bố, theo LA Times.

“Trong quá trình chuyển đổi trước đó, nhiều chưởng lý Mỹ do chính quyền bổ nhiệm đã rời khỏi Bộ Tư pháp,” phát ngôn viên của Bộ Tư pháp Mỹ Sarah Isgur Flores cho biết trong một tuyên bố. “Tổng chưởng lý giờ đề nghị 46 chưởng lý còn lại do cấp tổng thống bổ nhiệm bước ra từ chức để đảm bảo một sự chuyển đổi đồng bộ.”

Trước đó Tổng thống Trump đề nghị chưởng lý Preet Bharara của Manhattan ở lại. Ông Bharara đã tuyên bố sau cuộc họp tại Tháp Trump vào tháng 11 rằng ông đồng ý làm việc cho chính quyền mới.

Reuters cho biết, người phát ngôn của Bộ Tư pháp xác nhận đề nghị từ chức cũng áp dụng đối với ông Bharara, nhưng chưa rõ liệu tất cả các đơn từ chức rốt cuộc có được chấp nhận hay không.

Không phải điều bất thường khi một chính phủ mới cố gắng miễn nhiệm các nhân sự chính trị của chính quyền trước, đặc biệt là những người thuộc một đảng phái khác, LA Times cho biết.

Động thái của ông Sessions được đưa ra cùng ngày khi Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer đề cập đến tình trạng các quan chức quan liêu đang cố gắng để gây tổn hại cho chương trình nghị sự của Tổng thống Trump.

Mai Lan

Xem thêm: