Tổng thống Donald Trump vừa tuyên bố đề cử Neil Gorsuch 49 tuổi cho vị trí thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ. Đây là một công việc suốt đời, thẩm phán Tòa án tối cao có thể ảnh hưởng đến hoạt động tư pháp của nước Mỹ trong nhiều thập kỷ.

Thẩm phán phúc thẩm liên bang Neil Gorsuch là ứng cử viên trẻ nhất cho vị trí thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ trong hơn một phần tư thế kỷ, và ông có thể ảnh hưởng đến sự chỉ đạo của tòa án trong nhiều thập kỷ.

“Tùy thuộc vào độ tuổi của họ, một thẩm phán có thể hoạt động trong 50 năm. Các quyết định của thẩm phán có thể kéo dài một thế kỷ hoặc hơn, và thường là vĩnh viễn”, tổng thống Trump cho biết.

Tháng 2/2016, sau cái chết của thẩm phán Tòa án tối cao Antonin Scalia, Đảng Cộng hòa trong Thượng viện Mỹ đã từ chối xem xét đề cử của Tổng thống Obama cho vị trí bỏ trống này, để đợi cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Tổng thống Trump nói Gorsuch là “lựa chọn tốt nhất” và ông hy vọng đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ có thể thống nhất với nhau ủng hộ đề cử này vì lợi ích của đất nước. “Thẩm phán Gorsuch có kỹ năng luật xuất sắc, một tài năng tỏa sáng, tín đồ thành kính, và giành được sự ủng hộ của cả hai đảng”, ông Trump nói. 

Thẩm phán Gorsuch được coi là một nhà trí thức bảo thủ, nổi tiếng với việc ủng hộ tự do tôn giáo. Việc chọn Gorsuch có thể củng cố định hướng bảo thủ tại Toà án Tối cao để giải quyết các vấn đề gây chia rẽ như phá thai, kiểm soát súng, án tử hình và tôn giáo.

Ông Gorsuch phát biểu sau khi được thổng thống Trump đề cử: “Tôi tôn trọng … thực tế là Quốc hội đưa ra luật pháp, không phải là tòa án viết luật mới. Vai trò của thẩm phán là áp dụng, không làm thay đổi công việc của đại biểu nhân dân”.

Các quan chức chính phủ cho biết Nhà Trắng cảm thấy Gorsuch có những phẩm chất mà các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ mong muốn. “Gorsuch thẳng thắn, tuân theo các nguyên tắc. Ý kiến của ông phản ánh một sự nhất quán mà không quan tâm đến ai đang trong phòng xử án của mình”, một quan chức chính phủ nhận xét.

Ông Gorsuch từng học Đại học Columbia và Trường Luật Harvard và đã hoàn thành tiến sĩ triết học luật tại Đại học Oxford. Ông có nhiều năm hành nghề tư nhân và làm việc tại Sở Tư pháp của George W. Bush.

Diệu Linh

Xem thêm: