Tổng thống Donald Trump ngày 20/2 đã chọn Trung tướng Herbert Raymond McMaster làm cố vấn an ninh quốc gia mới, thay cho tướng Michael Flynn mới từ chức vì bê bối sau hơn 3 tuần giữ vị trí này, hãng tin Reuters đưa tin.

Phát biểu với báo giới từ khu nghỉ dưỡng Palm Beach (bang Florida), nơi ông đang có kỳ nghỉ cuối tuần kéo dài 3 ngày, Tổng thống Trump nói rằng tướng McMaster “được tất cả mọi người trong quân đội tôn trọng và chúng tôi rất vinh hạnh khi có ông. Ông là một người dày dặn kinh nghiệm và tài năng”.

Ông Trump cũng chọn tướng quân đội đã nghỉ hưu Keith Kellogg, người tạm giữ chức quyền Cố vấn An ninh Quốc gia sau khi ông Flynn từ chức, làm Chánh văn phòng Hội đồng An ninh Quốc gia.

Với những quyết định này, Tổng thống Trump một lần nữa để quân đội đóng một vai trò trung tâm trong nhóm chính sách đối ngoại của mình.

Ông McMaster là một chiến lược gia quân sự và một nhà tư tưởng chiến lược được đánh giá cao. Ông nổi tiếng là một vị tướng cương trực, sẵn sàng nói thẳng suy nghĩ của mình và thách thức cấp trên. Nhưng đây cũng là lý do khiến nhiều người bất ngờ vì họ không hiểu một người thẳng thắn như vậy sẽ xoay sở thế nào với một Nhà Trắng không hoan nghênh những lời chỉ trích.

Một chủ đề có thể gây xung đột giữa tướng McMaster và Tổng thống Trump là Nga. Ông McMaster có quan điểm coi Nga là một mối đe dọa, một đối thủ của Mỹ, trong khi Tổng thống Trump trong quá khứ thường bày tỏ ý muốn sẵn sàng hợp tác với Nga nhiều hơn so với người tiền nhiệm là Barack Obama.

Tướng Flynn đã bị sa thải khỏi vị trí cố vấn an ninh quốc gia vào ngày 13/2 sau khi có tin ông đã nói dối Phó Tổng thống Mike Pence về việc nói chuyện với Đại sứ Nga tại Mỹ về các biện pháp trừng phạt của Mỹ trước khi ông Trump nhậm chức.

Cố vấn an ninh quốc gia là một phụ tá độc lập cho tổng thống và không cần sự phê chuẩn của Thượng viện Mỹ. Người giữ vị trí này sẽ có ảnh hưởng lớn đến chính sách đối ngoại của Mỹ và được tham dự các cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia cùng các bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và các cơ quan an ninh chủ chốt.

Tướng McMaster năm nay 54 tuổi. Ông tốt nghiệp Học viện quân sự West Point danh giá của nước Mỹ, nhận bằng tiến sĩ lịch sử từ Đại học North Carolina. Tạp chí Time từng liệt ông vào danh sách 100 người có ảnh hưởng lớn nhất năm 2014.

Là một cựu chiến binh, ông còn nổi tiếng trong cuộc chiến tranh Vùng Vịnh lần thứ nhất khi được tặng huân chương Sao Bạc sau khi chỉ huy một đội quân nhỏ đánh tan lực lượng Vệ vinh Cộng hòa Iraq với lực lượng lớn hơn nhiều vào năm 1991 tại một điểm gọi là 73 Easting – nơi nhiều người coi là trận đánh xe tăng lớn nhất kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Tên tuổi của McMaster nổi lên nhiều hơn vào năm 1997 khi ông cho ra mắt cuốn sách “Sao nhãng nhiệm vụ”, trong đó chỉ trích giới quân sự và lãnh đạo chính trị Mỹ vì sự lãnh đạo yếu kém và những sai lầm trong cuộc chiến Việt Nam.

Thượng nghị sĩ Tom Cotton đã gọi tướng McMaster là “một trong những nhà lãnh đạo dũng mãnh nhất của thế hệ và cũng là một bộ óc chiến lược tuyệt vời” sau khi Tổng thống Trump lựa chọn ông.

Thượng nghị sĩ John McCain – Chủ tịch Ủy ban Quân sự Thượng viện Mỹ – cũng hoan nghênh quyết định của Tổng thống Trump, gọi đó là sự lựa chọn xuất sắc.

Hạo Nhân

Xem thêm: