Tuần này, ông Trump nói về lựa chọn nhân sự cho vị trí Bộ trưởng Nhà ở như sau: “Ben Carson là người có trí tuệ xuất chúng, có đam mê trong việc xây dựng các cộng đồng và các gia đình trong cộng đồng xã hội”. Vậy Ben Carson là ai?

Ông là một bác sỹ về giải phẫu thần kinh và từng là đối thủ của Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Ông cũng là người da mầu đầu tiên trong nội các của Trump, với vị trí Bộ trưởng Phát triển Nhà ở và Đô thị. Đặc biệt cuộc đời gian khó của Ben Carson là câu chuyện truyền cảm hứng về giấc mơ Mỹ.

Cuộc sống gian khó

Ông Carson thường kể về cuộc sống khó khăn của mình từ khi là con trai của người mẹ đơn thân nghèo sống dựa vào trợ cấp xã hội tại thành phố Detroit. Mẹ ông không biết chữ nhưng hết sức khuyến khích các con đọc sách cho bà nghe. Từ đó cậu bé Carson từ chỗ học kém, tính tình nóng nảy hay gây gổ, đã có niềm đam mê về khoa học, xã hội.

Trong cuốn tự truyện “Bàn tay tài năng” xuất bản năm 1996, Carson đã viết về cảm giác xấu hổ khi ông mua bánh mì và sữa bằng tem phiếu thực phẩm miễn phí cho người nghèo. Ông bắt đầu trở thành học sinh xuất sắc chỉ sau khi nhận được một cặp kính cận giúp ông nhìn thấy bài giảng trên bảng.

Ben Carson 1
Cuốn tự truyện của bác sỹ Ben Carson

Sau khi bố mẹ chia tay, mẹ ông nhận được một ngôi nhà nhỏ theo thỏa thuận ly dị. Nhưng khi tình hình tài chính của gia đình xấu đi, họ buộc phải chuyển đến ở trong những căn hộ chung cư rẻ tiền ở khu ổ chuột.

Ông Carson nhận được học bổng để theo học trường Đại học Yale và Đại học Y Michigan. Sau đó, ông trở thành người Mỹ gốc Phi đầu tiên làm trưởng khoa Khoa phẫu thuật thần kinh Bệnh viện nhi Johns Hopkins ở Baltimore. Ở đó, ông được cả nước ca ngợi nhờ thực hiện thành công ca phẫu thuật đầu tiên tách cặp song sinh bị dính đầu.

ben carson 3

Mặc dù ông Carson chưa bao giờ nói về việc gia đình mình từng sống trong nhà trợ cấp hay nhận tiền trợ cấp thuê nhà của chính phủ hay không. Nhưng với vai trò là nhà chính trị, ông đã chỉ trích mục đích của các chương trình trợ cấp xã hội là khiến người da đen thu nhập thấp phải “phụ thuộc” vào chính phủ.

Tại Hội nghị chính trị đảng Cộng Hòa năm 2015, ông Carson phát biểu: “Tôi quan tâm đến vấn đề người nghèo thoát khỏi sự lệ thuộc và tôi muốn chúng ta tìm cách giúp họ vươn lên trong xã hội. Khi càng có nhiều người biết đến thông điệp này, họ sẽ nhận ra ai đang thật sự hỗ trợ họ và ai chỉ cố gắng tìm kiếm quyền lực và phiếu bầu”.

Thành công về kinh tế và chính trị

Ông Carson kết hôn với bà Candy Carson được hơn 40 năm và họ có ba người con. Báo cáo tài chính cho biết ông Carson đã thu được hàng triệu USD từ tiền bản quyền viết sách và tham gia các buổi nói chuyện những năm gần đây, giá trị tài sản của ông ước tính hơn 20 triệu USD.

Ben Carson 2
Ben Carson bày tỏ vinh dự làm việc trong nội các ông Trump, ngày 5/12.

Nếu chính thức trở thành Bộ trưởng Phát triển Nhà và Đô thị, Carson sẽ giám sát một hệ thống trải dài khắp đất nước cung cấp dịch vụ bảo hiểm, thế chấp và cho vay cho người dân Mỹ. Đồng thời, cơ quan này chịu trách nhiệm phân phối nhà ở cho các chính quyền tiểu bang và địa phương, cung cấp nhà và hỗ trợ thuê nhà cho người thu nhập thấp, người già và người tàn tật. Ngoài ra, cơ quan này còn có trách nhiệm thực thi luật nhà ở liên bang.

Con đường chính trị của ông Carson đi lên bắt đầu từ một bài phát biểu năm 2013 tại sự kiện quốc gia Prayer Breakfast National. Ông Carson đã có bài phát biểu đầy thuyết phục lên án chế độ phúc lợi hiện tại và định hướng tổng thể của quốc gia trong khi Tổng thống Barack Obama ngồi ngay ở hàng ghế đầu.

Ben-Carson-Prayer-Breakfast-speech1

Câu chuyện truyền cảm hứng về cuộc đời của Carson và đức tin Kitô giáo là bệ phóng cho sự nghiệp chính trị của ông. Trong bầu cử sơ bộ đảng Cộng hòa năm 2016, kết quả thăm dò dư luận cho thấy ông Carson giành được ủng hộ rất lớn, thậm chí còn vượt qua cả Trump và các ứng cử viên khác.

Tuy nhiên, ông Carson phải sớm dừng chân trong chiến dịch tranh cử vì vấp phải một loạt các nghi vấn, ví dụ: ông có phóng đại hay tạo ra những chi tiết trong cuốn tự truyện hay không. Tình hình tài chính của ông Carson cũng bị đưa ra phân tích mổ xẻ, trong đó có mối quan hệ kinh doanh giữa ông với nha sỹ giàu có Alfonoso A.Costa, người mà ông Carson đã giúp tránh khỏi bị đi tù vì gian lận trong chăm sóc sức khỏe.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Diệu Linh

Xem thêm: