Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump nói rằng việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) hóa ra là một điều tuyệt vời và các nước khác sẽ theo nhau rời khỏi EU.

Trong cuộc phỏng vấn với Thời báo London, Trump mô tả ông là một người hâm mộ nước Anh và ủng hộ họ rời khỏi Liên minh châu Âu (EU). Nhưng ông cũng hứa sẽ sớm có thỏa thuận thương mại song phương với Anh.

Hãng tin Reuters dẫn lời ông Trump nói: “Tôi nghĩ Brexit cuối cùng thành ra là điều tuyệt vời. Tôi sẽ nói cho các bạn, sự thực là đồng tiền Anh đã giảm giá về đúng giá trị? Tuyệt vời. Bởi vì kinh doanh trở nên không thể tin nổi tại nhiều nơi ở nước Anh”.

Ngày 23/6/2016 là sự kiện khiến nhiều nhà đầu tư và giới kinh doanh choáng váng khi nước Anh bỏ phiếu quyết định rời khỏi EU. Từ đó đến nay đồng tiền Anh liên tục giảm giá so với đồng đô la, và giới kinh doanh lo lắng về tương lai bất ổn của nền kinh tế nước này.

Nói về khả năng ký hiệp định thương mại song phương Mỹ-Anh, ông Trump cho biết: “Chúng tôi đang làm việc tích cực để mọi việc hoàn thành sớm và hợp lý, để tốt cho cả 2 bên. Tôi sẽ gặp bà May [Thủ tướng Anh]. Chúng tôi sẽ có cuộc gặp ngay sau khi tôi vào Nhà Trắng”.

Dù vậy, ông Trump dự đoán sẽ có nhiều quốc gia tìm cách theo gương nước Anh và rời khỏi EU, do lo ngại vấn đề người tỵ nạn nhập cư.

Tổng thống đắc cử Mỹ nói: “Tôi tin rằng những nước khác sẽ rời khỏi EU. Nếu người tỵ nạn tiếp tục đổ vào những vùng khác nhau của châu Âu…Tôi nghĩ sẽ rất khó để giữ châu Âu gắn kết bởi vì mọi người đang tức giận về điều này”.

Ông Trump cũng nói chính sách của nước Đức tiếp nhận 1,1 triệu người tỵ nạn là một sai lầm lớn. Nhưng ông cũng nói Thủ tướng Đức Merkel là “nhà lãnh đạo quan trọng nhất của châu Âu”.

Dương Minh

Xem thêm:

Từ Khóa: