Tổng thống đắc cử Donald Trump một lần nữa khiến Bắc Kinh nóng mặt khi thách thức chính sách ‘Một Trung Quốc’ mà các đời tổng thống Mỹ gần 40 năm qua đều cố gắng tuân thủ.

Cách đây không lâu, ông Trump bất ngờ nhận cuộc điện thoại của lãnh đạo Đài Loan, một hòn đảo mà Bắc Kinh coi là một tỉnh ly khai. Khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc có phản ứng khá dè dặt còn giới truyền thông nước này chủ yếu cũng chỉ phê phán ‘thủ đoạn’ của Đài Bắc.

Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn hôm 11/12, ông Trump tuyên bố có thể ông sẽ không chấp nhận chính sách ‘một Trung Quốc’ nếu Bắc Kinh không chịu nhượng bộ hơn. Và lần này, giới truyền thông Trung Quốc phản ứng lại bằng một bài viết gay gắt trên trang Global Times hôm nay (12/12).

“Các chính sách một nước Trung Quốc không thể đem ra mua bán”, bài viết bình luận, đồng thời cho rằng ông Trump “thiếu hiểu biết về ngoại giao như một đứa trẻ”.

trump đài loan
Cuộc điện đàm giữa ông Trump và bà Thái Anh Văn (trái) là lần liên lạc trực tiếp đầu tiên sau gần 40 năm giữa lãnh đạo Hoa Kỳ và Đài Loan (Ảnh: Getty) 

Tờ báo này cảnh báo rằng nếu Mỹ công khai ủng hộ nền độc lập của Đài Loan và gia tăng hoạt động bán vũ khí cho hòn đảo trị này, thì Trung Quốc có thể sẽ hỗ trợ “các thế lực thù địch với Mỹ”.

Và nếu ông Trump “công khai từ bỏ chính sách một nước Trung Quốc, sẽ có một cơn bão thực sự. Vào thời điểm đó, Trung Quốc đại lục còn có điều gì để ưu tiên thống nhất hòa bình với Đài Loan ngoài việc chiếm lại hòn đảo này bằng vũ lực quân sự?”

Tờ Global Times dẫn lời một học giả Trung Quốc gọi ông Trump là ‘người mới’ trong lĩnh vực ngoại giao với một hiểu biết ‘rất hời hợt’ về Đài Loan và mối quan hệ Trung – Mỹ.

“Là một doanh nhân, ông ấy nghĩ rằng việc làm kinh doanh là khá bình thường, nhưng ông đã không nhận ra rằng vấn đề Đài Loan không phải là một vụ làm ăn đối với Trung Quốc. Vấn đề Đài Loan là không thể thương lượng,” theo giáo sư Li Haidong từ Đại học Ngoại giao Trung Quốc.

Nhưng ông Li cũng nhận định còn “quá sớm” để kết luận xem ông Trump có thực hiện các mối đe dọa của mình hay không. Ông Li nói: “Ông ấy rất hay thay đổi, có khi ông ấy sẽ sớm nuốt lời thôi.”

trung quốc đài loan trump
Ông Nick Bisley, chuyên gia quan hệ quốc tế tại Đại học La Trobe, Melbourne, Australia (Ảnh: Đại học La Trobe)

Trong khi đó, Guardian trích dẫn nhận định của ông Nick Bisley, một chuyên gia quan hệ quốc tế tại Đại học La Trobe ở Melbourne, Australia: “Tín hiệu mà Trump gửi đến Trung Quốc là: ‘các ông sẽ không thể thúc ép chúng tôi, các ông sẽ không thể ra điều kiện; chúng tôi sẽ là người ra điều kiện cho các ông'”.

Ông Bisley cho rằng các động thái của ông Trump sẽ khiến các nhà lãnh đạo Trung Quốc phải gãi đầu gãi tai.

“Tôi nghĩ rằng họ sẽ bị chóng mặt và phải suy nghĩ: ‘Chúng ta đối phó với gã này thế nào bây giờ?”. Ông cũng nhận định: “Hậu quả chung của tất cả những điều này là nó sẽ khiến cho khu vực có nhiều bất ổn hơn và cũng sẽ nóng hơn rất nhiều.”

Mai Lan

Xem thêm: