Tổng thống Donald Trump vừa chia sẻ hình ảnh bức tường biên giới giữa Hoa Kỳ và Mexico “rất cao, vững chắc và đẹp” trên Twitter vào thứ Sáu (11/1), Daily Caller News Foundation đưa tin

“Những hãng truyền thông tin tức giả vẫn tiếp tục đưa tin chúng tôi không hề xây dựng bất kỳ Bức tường mới nào”, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump viết trên Twitter, “Dưới đây là một phần tường vừa được hoàn thành ở Biên giới. Với khả năng chống leo trèo. Rất cao, vững chắc và xinh đẹp! Ngoài ra, nhiều dặm đã được cải tạo xong và sẵn sàng phục vụ!”.

Tổng thống Trump còn đính kèm một bức ảnh kèm chú thích “Bức tường cao 30 feet (30m) đã được xây dựng và thiết lập”, được chụp vào ngày 1/10. Đoạn tweet không nói rõ bức tường nằm ở khu vực nào.

Bức ảnh được chia sẻ chỉ một ngày sau khi Tổng thống Trump đến thăm biên giới phía nam Hoa Kỳ vào Thứ năm (10/1). Tổng thống Trump đang kêu gọi tài trợ 5,7 tỷ đô la để xây dựng bức tường biên giới phía nam và đang cố gắng đàm phán nhằm tránh tình huống phải tạm ngưng hoạt động một phần chính phủ Hoa Kỳ từ ngày 22/12 khi đảng Dân chủ từ chối tài trợ.

Đoạn tweet của Tổng thống Trump trên Twitter. (Ảnh: chụp màn hình)

Việc Tổng thống Trump chỉ trích những hãng truyền thông tin giả có thể bắt nguồn từ những cáo buộc của họ khi ông tuyên bố bức tường biên giới mở rộng đã được tiến hành.

Một cuộc kiểm tra tính xác thực của NPR đã chỉ ra rằng tuyên bố hôm 11 tháng 12 của ông Trump là chính xác: “Chúng tôi đã xây dựng những bức tường mới ngay bây giờ”. Tổng thống đã thảo luận về việc xây dựng và cải tạo các hàng rào biên giới.

NPR cho biết thêm rằng vào năm 2017, tổng thống đã cố dành ra khoảng 1,6 tỷ đô la cho các dự án bảo vệ biên giới, nhưng chúng chủ yếu dùng để gia cố vững chắc hơn những hàng rào biên giới sẵn có, chứ không phải mở rộng bức tường hiện có.

Biên giới Hoa Kỳ – Mexico dài gần 2.000 dặm, những đoạn nhất định dọc tuyến biên giới có khoảng 650 dặm là các vật làm rào chắn như hàng rào hoặc bức tường, theo The New York Times.

Bạch Sa