Tổng thống Mỹ Donald Trump phê phán người tiền nhiệm Obama đã không phản ứng thích hợp khi có thông tin về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016.

Trong một loạt lời bình trên Twitter vào ngày 9/7 sau hội nghị thượng đỉnh G20, ông Trump cho biết các bài báo đưa tin không chính xác khi nói rằng các cơ quan tình báo Hoa Kỳ đã thống nhất kết luận rằng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử.

Ông Trump viết trên Twitter: “Các hãng tin giả nói rằng 17 cơ quan tình báo trong khi thật ra chỉ có 4 (họ phải xin lỗi). Tại sao Obama không làm gì khi ông ta biết thông tin trước cuộc bầu cử?”

Tháng trước, tờ Washington Post (WP) tiết lộ rằng CIA đã báo cáo ông Obama vào tháng 8 năm 2016 về nỗ lực can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử, nhưng chính quyền Obama đã không công bố điều này, mãi đến tháng 10 mới có một tuyên bố mờ nhạt. Lý giải về điều này, ông Trump bình luận trên Twitter vào ngày 26/6: “Lý do Tổng thống Obama không làm gì với Nga sau khi được CIA thông báo về việc can thiệp là ông ta hy vọng Clinton sẽ giành chiến thắng … và không muốn ‘lắc thuyền’.

Sau khi tham dự hội nghị G20 ở Hamburg, Đức vào cuối tuần qua, Tổng thống Trump cho biết các nhà lãnh đạo thế giới muốn biết tại sao Tổng thống Obama và các Đảng viên Dân chủ dường như không phản ứng lại dấu hiệu cho thấy có hoạt động can thiệp.

Ông Trump viết: “Các câu hỏi được đặt ra là về lý do tại sao CIA và FBI phải mất 13 lần đề nghị Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ cung cấp SERVER của họ, và đã bị từ chối, họ vẫn không có nó”.

Tổng thống Trump cũng phản bác ý kiến cho rằng ông không gây đủ áp lực đến người đồng cấp Vladimir Putin tại hội nghị G20 về việc Nga có can thiệp vào cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016 hay không.

“Tôi đã nhấn mạnh với Tổng thống Putin hai lần về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử của chúng ta. Ông ta khăng khăng phủ nhận điều đó. Tôi đã đưa ra ý kiến của tôi ….. “, ông Trump viết trên Twitter sau khi gặp ông Putin lần đầu tiên tại hội nghị G20.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump cho rằng “đã đến lúc phải tiến tới làm việc mang tính chất xây dựng với Nga .”

“Ông Putin và tôi đã thảo luận về việc thành lập một Đơn vị An ninh Mạng bất khả xâm phạm để việc tấn công bầu cử và nhiều điều tiêu cực khác sẽ được ngăn chặn và đảm bảo an toàn”.

Trong một bình luận khác trên Twitter vào ngày 9/7, ông Trump giải thích: “Việc Tổng thống Putin và tôi đã thảo luận về một đơn vị An ninh Mạng không có nghĩa là tôi nghĩ rằng nó có thể xảy ra. Nó không thể xảy ra – nhưng một việc ngừng bắn là có thể, và nó đã như vậy!”. Tổng thống Trump ám chỉ thỏa thuận ngừng bắn tại Syria mà Mỹ và Nga đã đạt được trong hội nghị G20.

Là một cư dân mạng thường xuyên của Twitter, Facebook và Instagram, Tổng thống Trump từng chia sẻ mạng xã hội là công cụ giúp ông phản bác lại các hãng tin giả. Đầu tháng này, ông khẳng định: “Việc tôi sử dụng mạng xã hội không phải là làm Tổng thống, mà là làm TỔNG THỐNG THỜI HIỆN ĐẠI. Hãy cùng làm nước Mỹ vĩ đại trở lại!”

Mai Lan

Xem thêm: