Phó Tổng thống Pence vừa thay mặt ông Trump trấn an các đồng minh Châu Âu đang lo ngại về hiếu chiến của Nga và mối quan hệ có chiều hướng tích cực giữa ông Trump và Tổng thống Putin. 

“Mỹ sẽ tiếp tục trách nhiệm kiềm chế Nga, ngay cả khi 2 nước tìm kiếm sự hợp tác mà Tổng thống Trump tin rằng có thể tìm thấy tiếng nói chung”, ông Pence phát biểu tại Hội nghị an ninh Munich ở Đức ngày 18/2.

Phó Tổng thống Pence nói rằng Mỹ sẽ yêu cầu Nga tôn trọng Thỏa thuận hòa bình Minsk để chấm dứt bạo lực ở miền đông Ukraine giữa lực lượng chính phủ và lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn, theo Fox News.

Ông Pence cũng tuyên bố ý định “ủng hộ châu Âu” của Tổng thống Donald Trumpđể trấn an các đối tác quốc tế lo ngại rằng ông Trump có thể theo đuổi xu hướng cô lập.

“Hôm nay, thay mặt Tổng thống Trump, tôi đảm bảo nước Mỹ ủng hộ mạnh mẽ NATO và sẽ kiên định trong cam kết liên minh xuyên Đại Tây Dương của chúng ta”, ông Pence nói.

Ông Pence đã có cuộc gặp mặt với Thủ tướng Đức Angela Merkel sau bài phát biểu. Trong Hội nghị, Bà Merkel đã nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì liên minh quốc tế và NATO có lợi cho nước Mỹ.

Trước đó vài tuần, ông Trump từng nói NATO là lỗi thời trong cuộc phỏng vấn với tờ báo Đức, Bloomberg đưa tin.

“NATO đã lỗi thời bởi vì thứ nhất nó được lập ra từ cách đây rất nhiều năm, thứ hai là các nước không chi trả phần của họ” và NATO “đã không đối phó với chủ nghĩa khủng bố”, ông Trump nói.

Phó Tổng thống Pence cũng củng cố thông điệp của ông Trump yêu cầu các thành viên NATO phải chi trả nhiều hơn nếu không sẽ “làm xói mòn nền tảng của liên minh quân sự này”.

Trong năm 2014, 28 nước thành viên NATO đã cam kết chi 2% GDP của họ cho quốc phòng trong vòng 10 năm. Nhưng chỉ có Mỹ và 4 thành viên khác thực hiện được cam kết.

“Hãy để tôi nói rõ về điểm này: Tổng thống Mỹ hy vọng các đồng minh giữ lời hứa thực hiện cam kết này, có nghĩa là đã đến lúc phải hành động nhiều hơn”, ông Pence nói.

Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Phó Tổng thống Pence trong bối cảnh Châu Âu ngày càng lo ngại về sự bành trướng của Nga và mối quan hệ giữa ông Trump với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Phó Tổng thống Pence đã lên kế hoạch họp với lãnh đạo các quốc gia vùng Baltic như Estonia, Latvia, Lithuania và với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Đây là các nước đang phải đối phó với mối đe dọa xâm nhập của Nga. Ông Pence cũng dự định gặp Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim.

Chuyên gia chiến lược cho rằng: “Thông điệp của Phó Tổng thống Pence chưa đủ để xua tan những lo ngại hiện hữu ở nhiều vùng của Châu Âu. Những thách thức nghiêm trọng mà Mỹ và châu Âu đang phải đối mặt chỉ làm tăng mong muốn Washington có thêm chính sách rõ ràng”, Fox News trích dẫn.

Diệu Linh

Xem thêm: