Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ đề cử cựu Thống đốc bang Texas Rick Perry làm Bộ trưởng Năng lượng, theo tin từ CBS News và NBC News.

Điều thú vị là ông Perry từng tuyên bố muốn giải thể Bộ Năng lượng nhưng trong giây lát ông đã quên tên Bộ này.

Theo USA Today, ông Perry phát biểu trong cuộc tranh luận bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa vào tháng 11 năm 2011 rằng: “Tôi sẽ nói với bạn, ba cơ quan chính phủ sẽ phải ra đi khi tôi làm Tổng thống là: Bộ Thương mại, Bộ Giáo dục, và – cái thứ ba là gì nhỉ? Xem nào”.

Khi người dẫn chương trình John Harwood gặng hỏi tên cơ quan thứ ba, ông Perry nói: “Cái thứ ba à, giờ tôi lại quên mất. Xin lỗi. Chết cha (oops).”

Sau đó trong cuộc tranh luận, ông Perry nói rằng cơ quan thứ 3 mà ông muốn nói là Bộ Năng lượng, nhưng dù sao tình huống của ông đã trở nên nổi tiếng với tên gọi khoảnh khắc ‘chết cha’ của Perry.

rick perry bộ năng lượng hoa kỳ
Ông Rick Perry, 66 tuổi, từng tham gia giành vị trí ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa năm 2012 và 2016. (Ảnh: Getty)

Bloomberg đưa tin ông Perry là người đứng đầu danh sách các ứng cử viên cho vị trí Bộ trưởng Năng lượng, bao gồm Thượng nghị sỹ Heidi Heitkamp (Đảng Dân chủ, bang North Dakota), Joe Manchin (Đảng Dân chủ, West Virginia), và cựu Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa Ray Washburne – Không ai trong các ứng cử viên có nền tảng khoa học.

Theo International Business Times, ông Perry hiện làm việc trong ban lãnh đạo của Energy Transfer Partners LP, doanh nghiệp có dự án đường ống dẫn dầu bị tạm dừng ở Bắc Dakota vì lo ngại ô nhiễm nguồn nước.

biểu tình Hoa kỳ đường ống dẫn dầu
Người Mỹ biểu tình phản đối dự án đường ống dẫn dầu tại Bắc Dakota (Ảnh: sierraclub.org)

Chính quyền Obama đã ngăn chặn công trình đường ống dẫn dầu này sau các cuộc biểu tình dài ngày của người dân địa phương. Tuy nhiên, khả năng chính quyền Trump sẽ đi theo một hướng khác, theo USA Today.

Tổng thống mới đắc cử trước đây đã đầu tư vào Energy Transfer Partners và là người ủng hộ việc xây dựng đường ống tại Dakota. Ông nói với Fox News Sunday ông sẽ can thiệp nếu cuộc xung đột xung quanh dự án không được giải quyết trước khi ông nhậm chức.

Mai Lan

Xem thêm:

Từ Khóa: