Sau 2 vụ tấn công khủng bố mới xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ và Đức, Tổng thống đắc cử Donald Trump cho rằng ông đã đúng khi đưa ra chính sách hạn chế nhập cư người Hồi giáo vào Mỹ.

Ngày 21/12, theo Reuters, ông Trump bình luận “đây là tội ác chống lại loài người” khi nói về vụ ám sát Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ và tấn công bằng xe tải vào chợ Giáng sinh ở Đức khiến 12 người chết.

Hôm qua, tổ chức IS đã tuyên bố chịu trách nhiệm về vụ tấn công nước Đức, cho dù chưa có bằng chứng. Trong khi đó kẻ sát nhân ở Thổ Nhĩ Kỳ trước khi bị tiêu diệt đã hô to “Đừng quên Aleppo! Đừng quên Syria”.

Tại bang Florida, khi các phóng viên hỏi hai vụ tấn công trên có ảnh hưởng đến chính sách hạn chế nhập cư không, ông Trump đã nói rằng ông đã đúng 100% khi đưa ra chính sách đó. Gần đây ông Trump đề cập về chính sách hạn chế nhập cư từ các khu vực xuất khẩu khủng bố và thiếu an toàn trên thế giới.

Reuters dẫn lời ông Trump: “Các bạn biết kế hoạch của tôi rồi mà. Những việc xảy ra cho thấy tôi đã đúng. Đúng 100%. Những điều xảy ra thật đáng xấu hổ”

Trước đó, tổng thống mới đắc cử nói: “Việc giết hại của một Đại sứ là vi phạm các quy tắc của trật tự, văn minh và phải bị lên án rộng rãi”, theo Politico.

“Những kẻ khủng bố và các mạng lưới của chúng trên toàn thế giới phải bị loại trừ khỏi Trái Đất. Đây là một sứ mệnh, chúng tôi sẽ thực hiện cùng sự hợp tác với các nước”.

Ngay sau 2 vụ tấn công, trên Twitter, ông Trump cũng bình luận: “Hôm nay đã có các cuộc tấn công khủng bố ở Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Sĩ và Đức – và việc này càng ngày càng tồi tệ hơn. Thế giới văn minh phải thay đổi suy nghĩ”.

Trong khi đó cảnh sát Đức đã phát lệnh truy nã kẻ tình nghi vụ tấn công chợ Giáng Sinh. Nghi phạm khoảng 20 tuổi, có tên là Anis Amri. Công tố viên liên bang Đức cho biết, ví của nghi phạm người Tunisia đã được tìm thấy trong buồng lái của chiếc xe tải, nhưng hiện vẫn chưa thể kết luận đây là thủ phạm. Nghi phạm dường đến Đức vào tháng 7/2015 và sống ở ba khu vực của Đức, chủ yếu là ở Berlin.

Dương Minh

Xem thêm:

Từ Khóa: