Không ai thực sự biết “biến đổi khí hậu có thật hay không”, Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với Fox News Sunday.

Theo CNN, ông Donald Trump nói với phóng viên Wallace rằng ông đang cân nhắc liệu Mỹ có nên rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu hay không.

“Hiện giờ, tôi đang nghiên cứu về (thỏa thuận) Paris. Tôi nói điều này. Tôi không muốn thỏa thuận đó đặt chúng ta vào thế bất lợi khi cạnh tranh với các nước khác”, ông Trump nhận định về bản thỏa thuận mà Tổng thống Obama ca ngợi là cơ hội tốt nhất để cứu trái đất.

Ông nói thêm: “Tôi không muốn nó cho Trung Quốc, hay các nước ký thỏa thuận khác có lợi thế hơn chúng ta.”

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump từng gọi biến đổi khí hậu là một “trò lừa bịp” của Trung Quốc. Tuy nhiên, vào những tuần gần đây, ông dường như ngày càng quan tâm và tìm hiểu vấn đề này, theo CNN.

Hãng tin này cho biết ông Trump đã gặp gỡ một số nhà môi trường nổi tiếng, trong đó có cựu Phó Tổng thống Al Gore và nam diễn viên Leonardo DiCaprio.

leonardo
Diễn viên kiêm nhà hoạt động môi trường Leonardo DiCaprio (trái) đã gặp gỡ Tổng thống đắc cử Donald Trump (Ảnh: Getty)

Tuy nhiên, một điều khó hiểu là ông Trump lại lựa chọn ông Scott Pruitt, Bộ trưởng Tư pháp tiểu bang Oklahoma làm người đứng đầu Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA), mặc dù chính ông Pruitt là người hoài nghi về biến đổi khí hậu và hiện đang kiện EPA.

CNN cho biết ông Trump đã bảo vệ quyết định của ông bằng cách chỉ trích tình trạng hiện nay của EPA, nói rằng các doanh nghiệp không muốn đầu tư tại Hoa Kỳ vì có quá nhiều quy định, và ông Pruitt sẽ giúp nới lỏng điều này.

Scott Pruitt
Ông Trump muốn cởi mở môi trường đầu tư tại Mỹ với việc bổ nhiệm ông Scott Pruitt làm giám đốc Cơ quan Bảo vệ Môi trường (Ảnh: Bang Oklahoma)

Sau khi lưu ý rằng ông Trump đã bổ nhiệm nhiều vị trí nội các và các bộ trưởng bằng những người đối lập với những gì mà các cơ quan tương ứng đã làm trong những năm gần đây, phóng viên Wallace hỏi ông Trump liệu ông “có định phá hoại di sản Obama” hay không.

Ông Trump trả lời bằng cách nói: “Không. Không. Không. Tôi không muốn làm điều đó cả. Tôi chỉ muốn làm điều đúng đắn thôi.”

Tổng thống đắc cử Donald Trump đang gấp rút lựa chọn các thành viên cho chính quyền của ông, nhiều người trong số đó là các triệu phú và tỷ phú của nước Mỹ. Tuy nhiên, ông Trump đang đối mặt với một số chỉ trích rằng các nhân vật mà ông tiến cử đều thiếu kinh nghiệm đối với lĩnh vực mà họ sẽ phải quản lý.

Thu Phương

Xem thêm: