Trong một cuộc gọi điện thoại bất ngờ và đầu tiên với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khẳng định sẽ tôn trọng chính sách “Một Trung Quốc”.

Trang tin SCMP dẫn lời Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc cho biết ông Trump đã có một cuộc gọi không báo trước cho ông Tập vào sáng ngày 10/2 (giờ Bắc Kinh), trong đó nói rằng ông rất tôn trọng tầm quan trọng của chính sách “một Trung Quốc” và chính quyền của ông sẽ tuân thủ điều đó.

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump đưa ra cam kết trên đề nghị của ông Tập.

“Hai nhà lãnh đạo đã bàn bạc về nhiều chủ đề và Tổng thống Trump đã nhất trí, theo đề nghị của Chủ tịch Tập Cận Bình, là tôn trong chính sách một nước Trung Quốc”, theo một thông cáo của Nhà Trắng.

Thông cáo cũng cho biết cuộc điện đàm diễn ra chân thành và 2 nhà lãnh đạo còn mời đến thăm đất nước của nhau.

Chính sách “Một Trung Quốc”, trong đó Mỹ công nhận Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc, đã được xem là cơ sở của mối quan hệ Trung-Mỹ kể từ những năm 1970.

Sau khi đắc cử tổng thống, ông Trump đã phá vỡ chính sách đối ngoại lâu nay của Mỹ khi điện đàm với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn, và sau đó cho rằng Mỹ không nhất thiết phải duy trì chính sách “Một Trung Quốc”.

Cuộc điện đàm vào buổi sáng ngày thứ Sáu này là cuộc gọi đầu tiên giữa 2 nhà lãnh đạo kể từ khi ông Trump tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ vào cuối tháng 1/2017.

Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc dẫn lời ông Tập nói rằng ông đánh giá cao thái độ tôn trọng của ông Trump và hy vọng sẽ hợp tác với người đồng cấp của Mỹ để thúc đẩy quan hệ song phương giữa 2 nước.

Cuộc gọi diễn ra chỉ vài giờ trước khi Tổng thống Trump có cuộc tiếp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Nhà Trắng.

Hạo Nhân

Xem thêm: