Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Nhật Bản đã có cuộc điện đàm vào sáng nay (3/7), trong đó hai ông thống nhất cùng phối hợp với Hàn Quốc nhằm gây sức ép với Bình Nhưỡng.

Theo thông báo của Nhà Trắng, cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump và Thủ tướng Abe diễn ra lúc 20:00 ngày 2/7 (tức 7 giờ sáng 3/7 theo giờ Việt Nam). Sau đó khoảng 45 phút, ông Trump có cuộc điện thoại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Thông tin về chủ đề của các cuộc thảo luận không được công bố trong thông báo của Nhà Trắng.

Theo Reuters, người phát ngôn chính phủ Nhật Bản hôm nay cho biết Tổng thống Trump và Thủ tướng Abe thỏa thuận sẽ gây sức ép với Triều Tiên, cùng với sự hỗ trợ của Hàn Quốc. Tokyo cho biết các cuộc trò chuyện song phương nhằm khẳng định mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc trước hội nghị thượng đỉnh G20 ở Hamburg, Đức vào tuần này.

Hai cuộc điện đàm được thu xếp sau khi Tổng thống Trump thể hiện rằng ông ngày càng thất vọng về triển vọng kiềm chế chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Phát biểu cạnh Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ở Nhà Trắng vào ngày 30/6, ông Trump khẳng định sự kiên nhẫn của Mỹ đối với chính quyền Kim Jong Un đã chấm dứt.

Vài ngày qua, chính quyền Mỹ có một số động thái cứng rắn với Trung Quốc trong bối cảnh Tổng thống Trump nhận thấy rằng ông Tập Cận Bình đã thất bại trong việc tác động Bình Nhưỡng.

Ngày 25/6, Mỹ xếp Trung Quốc xuống mức tồi tệ nhất về tình trạng buôn bán người, đồng nghĩa với việc Bắc Kinh ở cùng nhóm với chính quyền Bình Nhưỡng. Báo cáo của Bộ ngoại giao Mỹ cho thấy hoạt động buôn người sang Trung Quốc diễn ra nhiều năm qua, gây ảnh hưởng tới nhiều nước, trong đó có Việt Nam.

Ngày 29/6, chính phủ Mỹ đệ trình lên Nghị viện thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan, hòn đảo mà Trung Quốc coi là một tỉnh ly khai. Tổng giá trị các vụ mua bán là 1,42 tỷ USD.

Hôm qua (2/7), tàu chiến Mỹ mang tên lửa dẫn đường đã tiến vào phạm vi 12 hải lý quanh một hòn đảo mà Trung Quốc chiếm đóng trên Biển Đông. Một quan chức Mỹ nói với Fox News rằng bộ Quốc phòng Mỹ sẽ tiến hành các hoạt động tự do hàng hải nhằm thách thức các tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh tại khu vực.

Thu Phương

Xem thêm: