Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã thảo luận về vấn đề Triều Tiên thông qua điện thoại vào hôm thứ Hai (28/5), hai nhà lãnh đạo xác nhận họ sẽ gặp nhau trước khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra, Reuters dẫn nguồn tin từ Nhà Trắng cho hay.

Tuyên bố của Nhà Trắng cho biết, khi thảo luận qua điện thoại ông Trump và ông Abe đã thống nhất, “cần thiết phải giải giáp hoàn toàn và vĩnh viễn vũ khí hạt nhân, hóa học và sinh học của Triều Tiên cùng với các chương trình tên lửa đạn đạo”.

Trước đó, hãng tin Kyodo của Nhật Bản trích lời ông Abe nói rằng ông và ông Trump sẽ hợp tác để làm cho hội nghị thượng đỉnh giữa tổng thống Mỹ và lãnh đạo Triều Tiên có ý nghĩa.

Hôm Chủ nhật (27/5), Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay các quan chức Mỹ và Triều Tiên đã gặp nhau tại Bàn Môn Điếm để thảo luận chi tiết các bước chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Nhà Trắng cho biết một nhóm quan chức chính phủ Mỹ cũng đã tới Singapore để gặp gỡ một phái đoàn quan chức Triều Tiên. Hai phái đoàn này được cho là có nhiệm vụ “tiền trạm” cho cuộc gặp Trump-Kim.

Nhà Trắng không đưa ra chi tiết về thời điểm diễn ra cuộc hội đàm giữa ông Trump và ông Abe, nhưng được biết cả hai nhà lãnh đạo đều tham dự cuộc họp G7 vào ngày 8/6 tới.

Các phương tiện truyền thông Nhật Bản cũng trích lời một số quan chức chính phủ nói rằng ông Abe có thể thăm Washington trước khi hội nghị G7 diễn ra.

Trí Dũng