Epochtimes đưa tin, Hiệp hội Báo chí và Xuất bản Thế giới đã trao giải “Cây bút vàng Tự do Báo chí” năm nay cho ông Lê Trí Anh, hay còn gọi là Jimmy Lai và các nhân viên của “Apple Daily”, khen ngợi họ vì tinh thần hy sinh trong việc bảo vệ tự do báo chí. Ông Lê Trí Anh là người sáng lập Tập đoàn Truyền thông Next Digital, công ty mẹ của tờ báo dân chủ Hồng Kông Apple Daily.

Trong một tuyên bố hôm thứ Tư  01/12 công bố những người chiến thắng Giải thưởng Cây bút Vàng năm 2021, Hiệp hội Báo chí và Xuất bản Thế giới ca ngợi ông Lê Trí Anh là “một nhà phê bình thẳng thắn về sự kiểm soát của Bắc Kinh đối với Hồng Kông và là một người ủng hộ phong trào dân chủ.”

Tờ “Apple Daily” do ông Lê Trí Anh sáng lập là một trong những tờ báo tiếng Trung nổi tiếng nhất Hong Kong, với số lượng phát hành 86.000 bản. Từ việc công khai ủng hộ phong trào dân chủ năm 1989, đến ủng hộ Phong trào ô dù năm 2014 và phong trào Phản đối Dự luật Dẫn độ năm 2019, “Apple Daily” đã bị chính quyền cáo buộc vì “vi phạm Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông”. Tài sản của công ty mẹ Next Digital bị đóng băng, khiến tờ báo này đã ngừng xuất bản vào tháng 6 năm nay.

Warren Fernandez, chủ tịch Diễn đàn Biên tập viên Thế giới, nói rằng Giải thưởng Cây bút Tự do năm nay nêu bật “nỗi sợ hãi và thách thức” đối với những hạn chế ngày càng gia tăng mà các nhà báo Hồng Kông phải đối mặt.

Ông Warren nói ” ông chủ Apple Daily bị bỏ tù, tổng biên tập và nhân viên cấp cao bị bắt, tòa soạn bị đóng cửa và tờ báo cũng bị đình bản. Giải thưởng Cây bút vàng năm 2021 sẽ ghi nhận và phản ánh những vấn đề trên.” 

Ông Lê Trí Anh từ thời thiếu niên đã vượt biên từ Quảng Đông đến Hồng Kông, năm 1990 ông sáng lập Công ty Next Digital, mở rộng từ báo và tạp chí giấy sang các phương tiện truyền thông điện tử và truyền hình. Trong cuộc khảo sát về mức độ tín nhiệm của truyền thông của Đại học Trung văn Hồng Kông năm 2019, Apple Daily Hồng Kông xếp thứ 3.

Vào tháng 8 năm 2020, ông Lê Trí Anh và một số quan chức cấp cao và biên tập viên tòa soạn đã bị bắt, truy tố và giam giữ vì cái gọi là “thông đồng với các thế lực nước ngoài” vì đã đăng các bài báo kêu gọi cộng đồng quốc tế áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với chính quyền Hồng Kông và ĐCSTQ.  

Sebastien Lai, con trai của ông Lê Trí Anh, người nhận giải, nói rằng với việc tờ “Apple Daily” bị tạm ngừng hoạt động và việc ĐCSTQ tiếp tục đàn áp tự do báo chí ở Hồng Kông, “sẽ ngày càng có ít người dám đứng ra nói lên tiếng nói dân chủ.”

Hong Kong từng là trung tâm tin tức châu Á nhưng quyền tự do báo chí ở đây đã giảm nhanh chóng trong những năm gần đây khi Bắc Kinh tăng cường kiểm soát đối với thành phố. Tổ chức “Phóng viên không biên giới” xếp Hong Kong thứ 80 trong Chỉ số Tự do Báo chí Thế giới năm 2021, cho rằng Luật An ninh Quốc gia của Bắc Kinh là mối đe dọa lớn nhất đối với sự an toàn của các nhà báo.

Giải thưởng “Cây bút vàng về tự do báo chí”, được thành lập năm 1961, được trao hàng năm cho những người có đóng góp xuất sắc trong việc bảo vệ và ủng hộ tự do báo chí.