Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol đang trên đường đến Mỹ, dự kiến gặp Ngoại trưởng Mike Pompeo để thảo luận về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều sắp tới.  

Hãng tin Yonhap dẫn lời các nguồn tin ngoại giao, Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol sẽ đến Mỹ ngày 30/5 trên chuyến bay từ Bắc Kinh.

Ông Kim Yong-chol là một trong những cố vấn cấp cao thân cận của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ông cũng từng phụ trách cơ quan tình báo của nước này.

Theo dự kiến, ông Kim Yong-chol có thể thảo luận với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo về công tác chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều.

Chuyến thăm của ông Kim Yong-chol được cho là nhằm đáp lại các chuyến thăm Bình Nhưỡng gần đây của Ngoại trưởng Mỹ Pompeo. Ông Kim sẽ là quan chức cấp cao Triều Tiên đầu tiên có chuyến thăm Washington kể từ năm 2000.

Ông Kim Yong-chol từng bị cáo buộc đứng sau các vụ tấn công vào tàu chiến Hàn Quốc năm 2010 làm 46 người thiệt mạng cũng như chỉ đạo vụ tấn công mạng nhằm vào hãng Sony năm 2014 để trả đũa hãng này làm phim chế giễu ông Kim Jong-un.

Ông cũng dẫn đầu đoàn đại biểu Triều Tiên tham dự lễ bế mạc Thế vận hội mùa đông tại Pyeongchang, Hàn Quốc vào tháng 2/2018.

Trùm tình báo Triều Tiên tới Mỹ bàn về cuộc gặp lịch sử Trump - Kim
Kim Yong-chol (giữa) dẫn đầu phái đoàn Triều Tiên tới Hàn Quốc dự lễ bế mạc Thế vận hội mùa đông tháng 2/2018. (Ảnh: Reuters)

Trùm tình báo Triều Tiên cũng thường xuyên tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong các sự kiện ngoại giao gần đây như các cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Trung Quốc, Hàn Quốc và Ngoại trưởng Mỹ. Ông cũng có mặt trong đoàn đại biểu Triều Tiên tham gia Hội nghị thượng đỉnh liên Triều tại làng đình chiến Panmunjom hôm 27/4.

Thu Hương