Reuters đưa tin, một tù nhân ma túy ở Rio de Janeiro, Brazil, đeo mặt nạ nhựa, mặc bộ đồ phụ nữ để trốn thoát khỏi nhà tù vào cuối tuần trước nhưng đã bị chính quyền phát hiện.

Clauvino da Silva, thủ lĩnh băng đảng buôn bán ma túy khét tiếng ở thành phố Angra dos Reis đã bị bắt tại khu nhà tù Bangu, bang Rio hôm thứ Bảy (3/8), khi ông ta cố gắng thoát qua cửa trước sau giờ thăm tù.

Trước đó, khi cô con gái 19 tuổi tới thăm, Clauvino da Silva đã tráo đổi quần áo với con, đeo mặt nạ silicon và đội tóc giả để có ngoại hình giống phụ nữ. “Ông trùm” dự tính sẽ để cô con gái trong buồng giam thay hắn.

Cận cảnh Silva hóa trang thành con gái (Ảnh: Reuters)

Kế hoạch của Clauvino da Silva suýt nữa đã thành công, nhưng sự lo lắng và lúng túng của ông ta khi đi ra ngoài đã làm âm mưu bị bại lộ.

Theo người phát ngôn của cơ quan quản lý nhà tù, dù Silva mặc quần áo và có khuôn mặt của một cô gái, nhưng hắn ta di chuyển không như một người phụ nữ. Ông cho biết thêm, các cảnh sát viên nghi ngờ về sự xuất hiện này, đặc biệt khi hắn ta đi giữa bảy người phụ nữ khác đang rời khỏi nhà tù và những người này cố tình vây quanh để chính quyền không nhìn thấy rõ.

Ông Moykes Henriques, phó giám đốc điều hành nhà tù ở bang Rio nói: “Khi ông ta bắt đầu nói chuyện, và giả vờ nói bằng giọng nữ, người bảo vệ nhận ra rằng đó là một vụ cố gắng vượt ngục”.

Trong một video do nhà tù công bố sau đó, Silva đeo một chiếc mặt nạ nhựa kỳ lạ, tóc giả dài màu đen, đeo kính và mặc quần áo của phụ nữ, bao gồm cả áo ngực. Khi các quan chức nhà tù yêu cầu ông ta cởi bỏ đồ ngụy trang công phu, cuối cùng Silva cũng trở lại hình dạng ban đầu với vẻ mặt ủ rũ.

Vật dụng mà Silva đã sử dụng để hóa trang. (Ảnh: SCMP)

Các quan chức cho rằng một phụ nữ mang thai đã giấu bộ tóc giả và cặp kính mà Silva sử dụng rồi mang vào tù bởi đối tượng này không bị kiểm tra khắt khe như những người tới thăm khác.

Chính quyền nhà tù của Rio cũng cho biết con gái của Silva và bảy người khác đã bị bắt vì bị nghi ngờ giúp ông ta trốn thoát. Silva đã được chuyển đến một đơn vị nhà tù khác và sẽ phải đối mặt với hình phạt nặng hơn.

“Đây thật sự là sự tuyệt vọng đối với Silva vì ông ta đang phải đối mặt với bản án 73 năm, và gần đây nhận thêm 25 năm tù nữa”, ông Henriques cho biết.

Theo Reuters, các nhân viên nhà tù hôm thứ Ba (6/8) đã phát hiện Silva tử vong trong tư thế treo cổ trong phòng giam, khả năng trùm ma túy đã tự sát sau vụ vượt ngục bất thành.

Các nhà tù của Brazil đã trở thành một vấn đề đau đầu đối với tân Tổng thống Jair Bolsonaro, người đã tuyên bố sẽ trấn áp tội phạm và bạo lực ngày càng gia tăng. Tuần trước, ít nhất 57 người đã chết sau một cuộc bạo loạn ở nhà tù nổ ra ở bang miền bắc Para. Hơn mười hai người đã bị tử hình.

Số người bị bắt giam ở Brazil đã tăng gấp tám lần trong ba thập kỷ, lên đến khoảng 750.000 tù nhân, cao thứ ba thế giới sau Trung Quốc và Hoa Kỳ.

videoinfo__video3.dkn.tv||338843896__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: