Shoko Asahara, trùm giáo phái cực đoan cùng một vài thành viên khác tiến hành vụ tấn công bằng khí độc sarin trên tàu điện ngầm ở Tokyo năm 1995, đã bị hành quyết ngày 6/7.
 

Đài NHK của Nhật Bản đưa tin, Shoko Asahara sẽ là người đầu tiên trong số 13 thành viên thuộc giáo phái Aum Shinri Kyo sẽ bị treo cổ ngày 6/7.

Giáo phái này đã thực hiện các vụ tấn công bằng chất độc thần kinh sarin trên nhiều chuyến tàu điện ngầm ở Tokyo vào giờ cao điểm hồi tháng 3/1995, khiến 13 người thiệt mạng và 6.000 người bị thương.

Các thành viên giáo phái đã chọc thủng những chiếc túi chứa chất độc thần kinh dạng lỏng trên các chuyến tàu điện ngầm tại Tokyo.

Các nhân chứng cho biết, sau khi phát hiện những chiếc túi bất thường, họ nhanh chóng bị khí độc làm cay xè mắt. Chỉ vài giây sau, chất độc đánh gục các nạn nhân, khiến họ nôn mửa và ho dữ dội, tê liệt và bị mù. Hình ảnh những nạn nhân nằm co quắp trên sàn tàu đã khiến truyền thông Nhật Bản khi đó rúng động.

Shoko Asahara, 63 tuổi, tên thật là Chizuo Matsumoto, là một giáo viên yoga gần như mù lòa. Người này đã bị kết án tử hình vào năm 2004 với 13 tội danh, bao gồm các vụ tấn công tại các tàu điện ngầm và một loạt vụ án khác làm hơn 10 người thiệt mạng.

Aum Shinri Kyo nghĩa là “sự thực tối thượng”, được thành lập năm 1987. Tại thời điểm hưng thịnh, giáo phái này có tới 10.000 thành viên ở Nhật Bản và nước ngoài. Họ thường xuyên giao giảng về một Thế chiến III sẽ tiêu diệt toàn thế giới, chỉ những người theo giáo phái này mới được sống sót. Họ nghiên cứu các bài giảng của Asahara và thực hiện những nghi lễ kỳ dị, đồng thời xây dựng các kho vũ khí, trong đó có chất độc sarin.

Thu Hương