Tối thứ Năm (4/7) theo giờ Mỹ, tức sáng nay – thứ Sáu (5/7) theo giờ Việt Nam, Hoa Kỳ tổ chức các hoạt động nhân ngày quốc khánh Mỹ, còn gọi là Ngày Độc lập (Independence Day).

Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu trong sự kiện mang tên “Salute to America” (tạm dịch: Chào nước Mỹ) ở thủ đô Washington.

Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Melania Trump đến dự sự kiện Salute to America nhân ngày quốc khánh Mỹ tại Đài tưởng niệm Lincoln ở thủ đô Washington, Mỹ. (Ảnh: AFP)

Nói với đám đông đang vỗ tay cổ vũ, Tổng thống Trump phát biểu: “Người Mỹ yêu tự do của chúng ta và sẽ không ai có thể tước đoạt điều đó ra khỏi chúng ta.”

“Quốc gia của chúng ta ngày nay mạnh hơn trước đây, hiện giờ chúng ta đang mạnh nhất”, ông Trump nói trong tiếng hò reo từ đám đông hô “USA”.

Đám đông đang tập trung xung quanh Reflecting Pool (Bể bơi Phản chiếu) khi Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu nhân sự kiện Salute to America. (Ảnh: AFP)

Tổng thống vinh danh các phi hành gia của NASA đã cắm cờ Mỹ trên mặt trăng cách đây 50 năm. Ông Trump nhấn mạnh, Hoa Kỳ đang trở lại vũ trụ và “sẽ cắm cờ Mỹ trên sao Hỏa”.

Theo CBS, Tổng thống Trump đặc biệt quan tâm đến việc thám hiểm không gian, dễ thấy nhất là việc ông bổ sung “Lực lượng không gian” vào Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ.

Tổng thống Trump tiếp tục nêu bật các dấu mốc đáng chú ý trong lịch sử Hoa Kỳ, như việc phụ nữ giành quyền bầu cử năm 1920 và những đóng góp của Martin Luther King Jr. đã giúp người Mỹ thuộc mọi chủng tộc trở nên bình đẳng hơn.

Các Lực lượng Bảo vệ Bờ biển, Không quân và các đơn vị khác của quân đội Hoa Kỳ đôi lúc thực hiện các màn biểu diễn trên không, đan xen trong bài phát biểu của Tổng thống Trump, trong khi đám đông những người tham dự dùng máy ảnh ghi lại cảnh tượng hiếm có.

Những người tham dự cầm máy ảnh chụp màn biểu diễn máy bay nhân Ngày Độc lập của Hoa Kỳ 4/7/2019 (Ảnh: AP)

Tổng thống Trump phát biểu sau một màn biểu diễn máy bay: “Bầu trời này thuộc về Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.”

Tổng thống Trump vinh danh sự tham gia của Quân đội Hoa Kỳ trong cuộc chiến tranh thế giới thứ hai, ca ngợi những người lính đã thực thi sự nghiệp “giữ đường lối văn minh ở Hàn Quốc”. 

Điều ông Trump đề cập đến là việc Bắc Hàn và Nam Hàn bị chia cắt thành hai miền sau chiến tranh thế giới thứ hai. Ở miền Nam, Hoa Kỳ hỗ trợ Đại Hàn Dân Quốc (Hàn Quốc) xây dựng nền dân chủ và phát triển kinh tế. Trong khi ở miền Bắc, Liên Xô giúp thành lập Cộng hòa Nhân dân Triều Tiên với người lãnh đạo là Kim Nhật Thành, ông nội của lãnh đạo Kim Jong Un hiện nay.

videoinfo__video3.dkn.tv||4ea9e27a9__

Ad will display in 09 seconds

Tổng thống Trump phát biểu: “Miễn là chúng ta luôn trung thực với mục đích của mình … miễn là chúng ta không bao giờ ngừng chiến đấu vì một tương lai tốt đẹp hơn, sẽ không có điều gì mà Hoa Kỳ không thể làm được”, ông Trump nói khi đám đông hô vang “USA! USA!”.

Ông Trump nói: “Tương lai thuộc về những người dũng cảm, mạnh mẽ, tự hào và tự do. Tất cả chúng ta đều có chung những người anh hùng, cùng chung một mái nhà, cùng chung một trái tim và tất cả chúng ta đều được tạo ra bởi cùng một Thiên Chúa toàn năng.”

videoinfo__video3.dkn.tv||5c98357c7__

Ad will display in 09 seconds

“Tinh thần của nước Mỹ sẽ không bao giờ phai nhạt, không bao giờ thất bại, mà sẽ ngự trị mãi mãi!”, ông Trump nói trước khi kết thúc bài phát biểu, chúc mọi người có một ngày quốc khánh hạnh phúc.

Sau đó, ông mời Đệ nhất phu nhân Melania Trump, Phó Tổng thống Mike Pence và những người khác lên sân khấu trong khi ban nhạc quân đội biểu diễn bài hát Battle of the Republic.

Minh Hòa

videoinfo__video3.dkn.tv||18bdf6f73__

Ad will display in 09 seconds