Tường thuật: Tổng thống Obama phát biểu chia tay, sau khi kết thúc nhiệm kỳ.

Obama kêu gọi người dân có niềm tin vào đất nước.
“Tôi kêu gọi các bạn tin tưởng. Không phải tôi mang lại sự thay đổi – mà chính các bạn”.
“Yes We Can”
“Yes We Did”

“Đây là vinh dự trong cuộc đời tôi được phục vụ các bạn. Tôi sẽ không dừng lại. Tôi sẽ ở đây cùng các bạn, với tư cách công dân, trong tất cả những ngày còn lại của đời tôi”.

Ông cám ơn Phó Tổng thống Joe Biden, coi như “người anh trai”, và “thành viên của gia đình”.
Ông tri ân với các nhân viên, nói họ đã “thay đổi thế giới”

Obama cám ơn phu nhân Michelle:
“Trong 25 năm qua, em không chỉ là vợ tôi và mẹ của con tôi, mà còn là người bạn tốt nhất của tôi”.

Obama: “Hãy tự mình tranh cử”
Ông nói về việc trở thành một công dân tích cực và tham gia vào chính trị trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt nếu bạn không hài lòng.
“Nếu chúng ta mệt mỏi khi tranh luận với những người lạ mặt trên Internet, hãy cố nói chuyện với họ trong cuộc sống thực. Nếu có điều gì đó cần sửa chữa, hãy tham gia. Nếu bạn thất vọng về các quan chức mà bạn đã bầu, hãy tự mình tranh cử”

“Tất cả chúng ta, không kể đảng phái, đều cùng có nhiệm vụ tái thiết các thể chế dân chủ của chúng ta”.
“Hiến pháp của chúng ta là món quà xinh đẹp, xuất sắc. Nhưng đó chỉ là một mảnh giấy da dê. Nó không có quyền lực. Chúng ta, người Mỹ, trao cho nó quyền lực, bằng sự tham gia của chúng ta, và sự lựa chọn mà chúng ta đưa ra”.

“Vì vậy hãy cẩn thận, nhưng không sợ hãi khủng bố IS sẽ giết hại những người vô tội. Nhưng họ không thể đánh bại nước Mỹ trừ khi chúng ta phản bội lại Hiến pháp và những nguyên tắc chiến đấu. Những đối thủ của chúng ta như Nga và Trung Quốc không thể sánh được với sức ảnh hưởng của chúng ta trên thế giới“.

Obama: “Không có tổ chức khủng bố nước ngoài nào đã lên kế hoạch và thực hiện tấn công thành công trên đất nước chúng ta trong 8 năm qua”.
“Trở thành Tổng tư lệnh của các bạn là niềm vinh hạnh trong cuộc đời tôi”.
“Tôi phản đối phân biệt chủng tộc với những người Mỹ Hồi giáo”.

Obama: “Chính trị là trận đấu của những ý tưởng. Đó là cách mà nền dân chủ được kiến tạo”.
“Nhưng nếu không có một số nền tảng chung, không có sự sẵn sàng chấp nhận thông tin mới thì chúng ta luôn nói về quá khứ với nhau”.

Khi Obama đề cập đến lễ nhậm chức của Tổng thống Trump, đám đông bắt đầu ồn ào. Ông nói mọi người im lặng và nhấn mạnh tầm quan trọng của “chuyển giao quyền lực suôn sẻ cho một tổng thống được bầu tự do”.
Ông nói: “Tôi cam kết với tổng thống đắc cử Trump rằng sẽ chuyển giao suôn sẻ, như tổng thống Bush đã làm với tôi. Bởi vì tất cả chúng ta đảm bảo rằng chính phủ có thể giải quyết nhiều thách thức trong thời gian tới”.

Khán phòng nhiệt liệt hoan hô khi Tổng thống Obama bước vào. Nhiều người hô to: “Thêm 4 năm nữa”.
Obama nói: “Tôi không thể làm thế”.

Trích dẫn phát biểu

“Tôi đến Chicago lần đầu tiên vào lúc hơn 20 tuổi, lúc đó vẫn đang cố xác định xem tôi là ai, vẫn đang tìm kiếm mục đích của đời tôi”.

“Tôi bắt đầu làm việc cho một nhóm ở nhà thờ không xa nơi đây, gần đó có các nhà máy thép đóng cửa. Trên những con phố đó, tôi chứng kiến sức mạnh của niềm tin và nỗ lực thầm lặng của những người lao động đang đối mặt với mất mát và khó khăn”.

“Đó là nơi tôi học được rằng thay đổi chỉ xảy ra khi có những con người bình thường tham gia, gắn kết, cùng nhau yêu cầu thay đổi”.

“Sau 8 năm làm Tổng thống, tôi vẫn tin điều đó. Và đó không chỉ là niềm tin của tôi. Đó là trái tim đang đập của nước Mỹ chúng ta – nơi mọi người tự điều hành”.

“Niềm tin rằng tất cả chúng ta được sinh ra bình đẳng, được Đấng Sáng tạo ban phước với các quyền bất khả xâm phạm, trong đó có quyền tự do và mưu cầu hạnh phúc”.

“Chắc chắn những quyền đó chưa bao giờ tự nhiên có, và chúng ta thông qua nền dân chủ, có thể hình thành một cách hoàn thiện hơn”.

“Đó là món quà vĩ đại mà những người sáng lập đất nước đã trao cho chúng ta. Sự tự do theo đuổi các giấc mơ của mình bằng mồ hôi, công sức và sáng tạo – và cùng nhau phấn đấu để đạt được kết quả tốt hơn”.

Obama chia tay 4

Thông tin bên lề

Khác so với những người tiền nhiệm như Ronald Reagan, Bill Clinton hay George W Bush, Tổng thống Obama không chọn Nhà Trắng làm nơi phát biểu chia tay nước Mỹ.

Lý do Obama chọn Chicago làm nơi phát biểu chia tay: đây quê nhà của Tổng thống và là nơi xây dựng sự nghiệp chính trị của ông. Chicago là thành phố lớn thứ 3 ở Mỹ.

Thứ 7 vừa qua, hơn 7.000 người dân thành phố Chicago đã xếp hàng từ 4h30 sáng để nhận vé tham dự buổi chia tay Tổng thống Obama.

Zariff, một người dân Chicago, nhận xét về Tổng thống Obama: “Đó là một người rất thông minh, sâu sắc, rất tập trung, với bề ngoài là người hay nói hài hước”, theo The Guardian.

Barack Obama sinh ra ở Hawaii, sau đó đến ở Indonesia một thời gian ngắn, rồi chuyển đến thành phố Chicago, nơi ông coi là quê nhà của mình.

Chicago là nơi Obama gặp gỡ phu nhân Michelle lần đầu tiên. (Ảnh: Scott Olson/ Getty Images)

Obama kiss Michelle

Xem: Hàng ngàn người co ro trong giá lạnh để chờ nhận vé chia tay Tổng thống Obama

Xem thêm: