Cuộc tranh luận lần thứ 2 giữa hai ứng cử viên tổng thống Mỹ là bà Hillary Clinton của Đảng Dân chủ và ông Donald Trump của Đảng Cộng hòa diễn ra vào lúc 8h sáng (giờ Việt Nam, ngày 10/10) tại trường đại học Washington ở St.Luis thuộc bang Missouri.

Đại Kỷ Nguyên tường thuật cuộc tranh luận.

__________________________

Hết giờ.

Hai ứng viên Tổng thống bắt tay nhau sau cuộc tranh luận lần 2.

tl 15

__________________________

Câu hỏi cuối: “Ông/bà có thể nêu 1 điểm tốt của đối thủ của ông/bà?”
Khán giả cười ồ khi nghe câu này
Bà Clinton: “Tôi thấy con của ông Trump rất tốt”
Ông Trump khen bà Clinton đã nói con của ông tốt, coi đó là 1 lời khen
Ông nói là bà ấy là 1 chiến binh, chưa bao giờ bỏ cuộc: “Bà ấy không rút lui, bà ấy không từ bỏ, bà ấy là một chiến binh, tôi không đồng tình với nhiều thứ mà bà ấy đang chiến đấu vì chúng nhưng bà ấy thực sự đã tranh đấu một cách quyết liệt mà không hề từ bỏ hay thoái lui. Tôi cho rằng đây là một phẩm chất tốt”.
tl 14

__________________________

Trump nêu lên cuộc tấn công lãnh sự quán Mỹ tại Libya vào năm 2012, nói rằng bà Clinton đã phớt lờ nhiều đề nghị về việc bảo mật hơn nữa từ đại sứ Mỹ đã thiệt mạng tại Benghazi.

__________________________

Hệ thống email yểm trợ của Clinton

Chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton tung ra hàng loạt email với tốc độ khoảng một email mỗi phút.

Một số tiêu đề: “Trump ủng hộ một cách nguy hiểm chiến dịch dội bom tàn bạo của Nga ở Syria”; “Chính sách đối ngoại của Trump: viển vông và đạo đức giả”; “Việc làm thực tế của Clinton ở Syria và phương pháp tiếp cận thiếu thận trọng, đầy rủi ro của Trump”.

__________________________

Syria và nạn diệt chủng

Bà Clinton trả lời một câu hỏi về việc liệu cuộc nội chiến Syria và nạn diệt chủng ở châu Âu trong lịch sử có giống nhau hay không.

Cựu ngoại trưởng Mỹ ủng hộ thiết lập một khu vực cấm bay tại khu vực, khẳng định Mỹ “cần một đòn bẩy trước người Nga” nhằm mang họ trở lại bàn đàm phán.

Nhưng bà cũng cảnh báo Mỹ cần cẩn thận trước những hành vi gây hấn và tham vọng của Nga.

tl 13

“Tôi sẽ ngồi vào bàn đàm phán với nhiều đòn bẩy hơn những gì chúng ta có hiện nay”, Clinton quả quyết và thêm rằng bà ủng hộ việc truy tố tội ác chiến tranh đối với Nga và Syria.

Trump: “Tôi không thích (Tổng thống Syria Bashar) al-Assad chút nào, nhưng ông ấy đang tiêu diệt IS. Nga đang tiêu diệt IS. Iran cũng đang tiêu diệt IS”, ba bên này đang cùng chung một phe. Người dẫn dắt tranh luận Raddatz nói thời gian trả lời của Trump đã hết.

“Hãy nói cho tôi biết chiến lược của ông là gì”, người dẫn chương trình Martha Raddatz hỏi khi Trump đề cập đến cái mà ông này gọi là “sự ngu dốt ở Trung Đông” của Mỹ khi công bố kế hoạch quân sự chống lại Nhà nước Hồi giáo trước khi tấn công.

tl 12

__________________________

Câu hỏi tiếp theo: “Liệu ông/bà sẽ là một tổng thống phó xuất cho tất cả người dân ko”

ông Trump trả lời: Đương nhiên rồi.

Sau đó ông lại quay sang tấn công bà Clinton về những vấn đề của nước Mỹ, như thất nghiệp, nghèo đói.

Bà Clinton: “Tội tự hào và khiêm nhường về những gì tôi đã làm, với trẻ em và người gốc latinh”.

“Trẻ em nghe thấy những gì đang được nói. Có sự lo sợ – thực tế, các giáo viên và phụ huynh gọi là ‘hiệu ứng Trump'”, bà Clinton nói. “Tôi sẽ làm mọi điều có thể để tiếp cận mọi người. Dù bạn không muốn bầu tôi, tôi vẫn muốn là tổng thống của bạn”.

tl 10

__________________________

Clinton không sử dụng lục quân ở Syria

Trump vừa có 1 câu trả lời về IS. Ông nói chính quyền Assad và Nga và Iran cũng đang chiến đấu IS. Bà Clinton đã cười khi nghe câu trả lời này
Người dẫn chương trình liên tục chất vấn Trump về vấn đề Syria
Người dẫn chương trình hỏi “Cho tôi biết kế hoạch cụ thể của ông về vấn đề Syria là gì”. Ông Trump lảng tránh và nói về vấn đề chung chung
Bà Clinton nói bà phản đối dùng vũ lực quân sự nhưng ủng hộ sử dụng lực lượng đặc nhiệm Mỹ như hiện nay. Bà cho biết sẽ đặc biệt nhắm vào thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi.

__________________________

Trump liên tục từ chối trả lời câu hỏi mà ông né nộp thuế liên bang. Ông sau đó chuyển chủ đề sang vấn đề Libya, Iraq, IS.

Trump công kích

Trump công kích những quyết định của bà Clinton liên quan đến việc Mỹ can thiệp quân sự vào “Libya, Syria và Iraq”, tập trung chủ yếu vào Nhà nước Hồi giáo (IS).

“Chúng (IS) hiện có mặt tại 32 quốc gia. Xin chúc mừng, bà làm tốt lắm”, Trump, quay mặt về phía Clinton, nói.

Clinton nêu kinh nghiệm lập pháp bà có được khi là thượng nghị sĩ New York và những luật bà đã giúp thông qua.

“Bà ấy là một thảm họa khi là thượng nghị sĩ, một thảm họa”, Trump nói.

tl 9

__________________________

Vấn đề thuế cá nhân

Trump nhấn mạnh sẽ công bố hồ sơ thuế cá nhân sau đợt kiểm toán của Sở Thuế vụ. Ông “tự hào được làm điều này”.

Trump sẽ giảm thuế của mọi người thế nào? “Một khoản lớn”, ông nói, cho rằng bà Clinton muốn tăng thuế “ồ ạt”.

Trump cho biết ông am hiểu các quy định về thuế hơn bất kỳ ứng viên tổng thống Mỹ nào. Đây cũng là phát ngôn mà ông đưa ra ngay sau khi báo New York Times đưa tin về nghi vấn trốn thuế của ông cách đây một tuần.

Trump sau đó quay sang đổ lỗi cho đối thủ Clinton rằng bà không làm gì để thay đổi những quy định về thuế lộn xộn trong suốt 30 năm hoạt động trên chính trường.

tl 8

__________________________

Nga và Nhà nước Hồi giáo

Bà Clinton cáo buộc chính phủ Tổng thống Nga Vladimir Putin “đang cố tác động đến kết quả cuộc bầu cử”. Bà tố Moscow “giúp Trump chiến thắng”.

Trump trả lời: “Sẽ thật tốt nếu Mỹ có thể hợp tác với Nga để tiêu diệt cái gọi là Nhà nước Hồi giáo”.

Clinton: “Có những trẻ em rất đau khổ trong cuộc chiến thảm khốc này, phần nhiều tôi tin là vì sự xâm lược của Nga, và chúng ta cần phải làm phần việc của chúng ta.”

Bà chỉ trích kế hoạch của Trump về việc rà soát các phần tử cực đoan, nói rằng rằng Hoa Kỳ là một quốc gia được thành lập trên nền tảng tự do tôn giáo.

__________________________

Tiếp tục đề tài chiến tranh Iraq

Clinton lên án Trump vì đến 11 hay 12 lần thể hiện thái độ không ủng hộ cuộc chiến tranh Iraq.

Trump ngay lập tức ngắt lời, nói rằng nhận xét đó chưa được chứng minh và ông luôn luôn phản đối cuộc chiến tranh Iraq.

Trump sau đó chỉ trích người điều phối chương trình Raddatz vì để Clinton nói quá 25 giây so với thời lượng cho phép.

__________________________

Clinton điềm tĩnh, Trump cao giọng

Bà Clinton ngồi xuống, tỏ ra bình tĩnh, trong khi ông Trump tiếp tục đi qua lại, sử dụng nhiều cử chỉ tay và lên cao giọng khi trả lời câu hỏi.

tl 7

__________________________

Đấu khẩu không đủ, 2 ứng cử viên dùng hành động để phụ họa

Khi thấy lời nói không đủ dùng trong cuộc tranh luận thứ hai này, 2 ứng cử viên tổng thống Mỹ đã dùng đến ngôn ngữ cơ thể, chính xác hơn là hành động để phụ họa, biến nó thành cuộc tranh luận về phong cách.

Để đáp lại câu hỏi đầu tiên, bà Hillary đã đi về phía người phụ nữ đặt câu hỏi và trực tiếp nói chuyện. “Cô có phải là giáo viên không?” Bà Hillary hỏi, đưa người phụ nữ kia tham gia chương trình tranh luận.

Về phần mình, ông Trump đứng bật dậy khỏi chiếc ghế và bắt đầu nói chuyện trực tiếp vào máy quay.

Một phóng viên của CNN cho rằng đây là điều kỳ quặc, vì đó không phải là phong cách hay nhất trong kiểu tranh luận như thế này.

tl 6

__________________________

Tiếp tục về người tị nạn:

Raddatz hỏi Clinton: “Chúng tôi biết bạn muốn rà soát chặt chẽ hơn, tại sao lại lãnh lấy rủi ro từ việc có thêm người tị nạn vào nước ta?”
Bà nói: “Tôi sẽ không để cho bất cứ ai vào đất nước mà đặt ra một nguy cơ đối với chúng ta”.
Nhưng bà nói thêm Hoa Kỳ có một vai trò quan trọng.
___________________________
Câu hỏi về người Hồi giáo:

Một người hỏi ông Trump: “Ông làm thế nào để giúp người Hồi giáo giải quyết vấn đề khi bị chụp mũ là mối de dọa tới quốc gia?”

Ông Trump trả lời: “Người Hồi giáo phải thông báo khi họ thấy có sự thù ghét đang diễn ra, báo tin khi thấy có rắc rối. Nếu họ không làm vậy thì sẽ tạo ra một tình huống rất khó khăn cho đất nước. Bà ấy (Clinton) còn không sử dụng từ (chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan)”.
Trump nói về gia đình người Hồi giáo của một cựu chiến binh chiến tranh Iraq đã thiệt mạng: “Đại úy Khan là một anh hùng Mỹ … nếu tôi là Tổng thống lúc đó thì anh ấy vẫn sống đến ngày nay.”

“Tôi sẽ không để người của chúng ta ở Iraq, Iraq là một thảm họa,” ông nói.

Về lệnh cấm Hồi giáo mà ông đề xuất, ông nói: “Đây là con ngựa Trojan lớn nhất của thời đại. Tôi không muốn có hàng trăm ngàn người đến đây từ Syria trong khi chúng ta không biết gì về các giá trị của họ, không biết gì về tình yêu của họ dành cho đất nước của chúng ta”.

Clinton: “Điều mà Donald Trump nói về người Hồi giáo được sử dụng để tuyển mộ chiến binh vì họ muốn tạo ra một cuộc chiến tranh giữa chúng ta”

Trump: “Chúng tôi có nhiều người nước ngoài phạm tội hình sự … Hillary Clinton, khi bà ấy còn là ngoại trưởng nói rằng “điều đó tốt thôi”.

__________________________

Trump phản bác về chính sách y tế

“Nó đang ngày càng trở nên tồi tệ”, ông nói và thêm rằng chúng sẽ “tự sụp đổ” vào năm 2017.

Theo ông, Obamacare quá đắt đỏ và sẽ “không bao giờ có hiệu quả”.

Trump nhấn mạnh Mỹ cần hủy bỏ nó và thay thế bằng những thứ mới mẻ hơn và phát huy tác dụng thực sự.

“Obamacare là một thảm họa”, ông nói

__________________________

‘Cứ tiếp tục đi, tôi là một quý ông’

Trump khăng khăng muốn bà Clinton trả lời câu hỏi về chính sách y tế trước, sau khi suýt nhảy vào cắt ngang câu trả lời từ đối thủ mặc dù đây không phải lượt của ông. “Cứ tiếp tục đi, tôi là một quý ông”, Trump nói.

__________________________

Đấu khẩu về Obamacare

Cả 2 ứng cử viên đếu nói Obamacare có vấn đề: phí bảo hiểm tăng,…. Vì thế nên nhiều người dân Mỹ bị ảnh hưởng, cho dù nhiều người được bảo hiểm hơn.

Trump dọa thay thế Obamacare

Trump: Obamacare là một thảm họa. Tất cả chúng ta đều biết điều đó. Chúng tôi phải hủy bỏ nó và thay thế bằng một cái gì đó ít tốn kém hơn và hiệu quả hơn.

Ông Trump nói rằng ông sẽ cho phép lập kế hoạch để cạnh tranh ở các bang, và cáo buộc bà Hallary chỉ muốn áp dụng cho cả nước giống như ở Canada.

__________________________

Bà Hillary trả lời về email do Wikileaks công bố

Trả lời một câu hỏi về phát biểu riêng của mình về Nga do WikiLeaks công bố, bà Hillary lái cuộc tranh luận sang tuyên bố rằng Nga đang tìm cách gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tại Mỹ bằng cách tấn công mạng đối với Đảng Dân chủ và đưa ra thông tin để làm hỏng chiến dịch của bà.

Tuy nhiên, bà không có một câu trả lời hay về lý do tại sao bà ám chỉ bà có thể có vị trí khác trong công chúng. Bà cho bà đang diễn giải lời của Abraham Lincoln.

Ông Trump cáo buộc rằng sự khác biệt giữa bà Hillary và “ông Abe trung thực” là ông ấy không bao giờ nói dối.

__________________________

Bà Clinton đang ở thế phòng thủ về chủ đề các email:

“Nếu tôi được làm điều đó một lần nữa, tôi sẽ không làm vậy, đó là một sai lầm và tôi rất xin lỗi về điều đó.”

Bà cho biết không có bằng chứng xác thực cho thấy những tư liệu trong email bị rơi vào tay kẻ xấu.

“Tôi rất cẩn thận đối với các thông tin mật”, bà quả quyết.

Trump đáp: “Bà ấy lại nói dối rồi”.

tl 4

__________________________

Trump dọa điều tra Clinton nếu đắc cử

“Nếu thắng cử, tôi sẽ chỉ đạo Bộ trưởng Tư pháp điều tra đặc biệt đối với trường hợp của bà (về các email)… bà nên tự cảm thấy xấu hổ”, Trump nói.

“Mọi thứ ông ấy nói hoàn toàn sai và tôi không thấy bất ngờ”, Clinton đáp trả.

Khán giả bắt đầu la ó rồi tỏ vẻ phấn khích khi Trump nói với Clinton rằng, bà nên ngồi tù.

tl 5

__________________________

Trump: ‘Clinton nợ Obama một lời xin lỗi’

Trump nhắc lại những cáo buộc thiếu căn cứ rằng bà Clinton là người bắt đầu chiến dịch về giấy khai sinh của Tổng thống Barack Obama.

“Bà nợ Tổng thống Obama một lời xin lỗi”, Trump nói.

Những người điều phối lần đầu tiên cố gắng kiềm chế những tiếng hoan hô từ khán đài tại hội trường cuộc tranh luận.

Tiếng vỗ tay vang lên sau khi ông Trump cáo buộc cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton từng làm nhiều điều tồi tệ hơn nhiều so với việc nói về hành vi khiếm nhã với phụ nữ.

__________________________

Trump bị cáo buộc chẳng bao giờ biết xin lỗi

Bà Hillary cho rằng nhiều lời ông Trump nói về chồng bà không đúng sự thật, và nói rằng bà chỉ bình luận về những cáo buộc của ông đối với chồng bà và chính bà.

Bà Hillary cho rằng đó đơn thuần chỉ là một đoạn băng, nhưng có thể nó nói lên một điểm, rằng “Ông ấy (Trump) chẳng bao giờ xin lỗi vì điều vì với bất kỳ ai”.

__________________________

Bị tố cáo về đoạn băng ghi âm, Trump chuyển sang tấn công chồng đối thủ

Ông Trump khi được hỏi về vụ video bình luận về phụ nữ đã chuyển hướng tấn công sang cựu tổng thống Bill Clinton về những hành vi không đúng đắn về tình dục ở trong quá khứ.

Donald Trump dành ít nhất 5 lần trong phiên tranh luận để nói về đoạn băng ghi âm tố cáo ông nói xấu phụ nữ, nói rằng “Đó chỉ là cuộc nói chuyện trong phòng thay đồ”. Sau đó ông hướng sự chú ý sang chồng đối thủ.

“Nhìn vào Bill Clinton đi, ông ấy còn tồi tệ hơn nhiều… và ông ấy còn hành động, chứ không chỉ có lời nói”, ông Trump nói.

“Ông Bill Clinton đã lạm dụng phụ nữ. Bà Hillary Clinton đã tấn công những người phụ nữ đó, và tấn công họ rất ác. Bốn trong số họ đang có mặt ở đây đêm nay.”

“Tôi nghĩ bà ấy nên xấu hổ về bản thân mình.”

__________________________

Bà Clinton: “Tôi đã dành rất nhiều thời gian suy nghĩ trong 48 giờ qua về những gì chúng ta nghe và nhìn thấy. Với các ứng cử viên của đảng Cộng hòa trước kia, tôi không đồng ý với họ, nhưng tôi chưa bao giờ hoài nghi về sự phù hợp của họ cho cương vị [Tổng thống]. Tôi đã nói hồi tháng Sáu rằng ông ấy không phù hợp để trở thành tổng thống và tổng tư lệnh đất nước.”

“Tất cả những gì chúng tôi đã thấy và đã nghe nói hôm thứ Sáu là việc Donald nói về phụ nữ, ông ấy nghĩ gì về phụ nữ, ông ấy làm gì với phụ nữ.”

“Tôi nghĩ rằng ai nghe cũng thấy rõ là điều đó cho thấy chính xác ông ấy là người như thế nào”

__________________________

Ông Trump: Không ai tôn trọng phụ nữ hơn tôi

Người dẫn chương trình Anderson Cooper hỏi Trump: “Ông đã từng khoe ông từng tấn công tình dục phụ nữ – ông hiểu điều đó chứ?”

Ông Trump: “Không, đó không phải là những gì tôi nói… Tôi không tự hào về điều đó.”

Người dẫn chương trình một lần nữa hỏi lại rằng liệu ông Trump có phủ nhận từng nói rằng ông đã tấn công tình dục.

“Không ai tôn trọng phụ nữ hơn tôi”, ông Trump nói, và một lần nữa lặp lại khẩu hiệu tranh cử của mình rằng “Hãy biến nước Mỹ trở nên vĩ đại lần nữa.”

Sau đó, ông xoay cuộc tranh luận sang khủng bố và “những thứ tồi tệ đang xảy ra” trên thế giới.

tl1

__________________________

08:05
Clinton và Trump bước vào cuộc đấu mà không bắt tay.

Câu hỏi đầu tiên từ khán giả

Một phụ nữ hỏi liệu có phải các ứng viên đang làm gương về những hành vi phù hợp cho giới trẻ ngày nay.

Bà Clinton nhận định đây là một câu hỏi hay.

“Chúng tôi thực sự tôn trọng lẫn nhau, hỗ trợ nhau, hoan nghênh sự đa dạng”, bà Clinton nói. “Tôi có cái nhìn tích cực và lạc quan về những điều chúng tôi có thể làm. Đó là lý do tại sao khẩu hiệu trong chiến dịch tranh cử của tôi là ‘cùng nhau mạnh mẽ hơn’. “Tôi hy vọng giành được lá phiếu của các bạn… Tôi muốn là tổng thống của mọi người Mỹ”.

tl 2

__________________________

Cựu tống thống Bill Clinton bước vào và bắt tay các thành viên gia đình của ông Trump.

tl 3

Đây là cuộc tranh luận mang tính sống  còn với ông Trump, nếu ông tranh luận không tốt, các thành viên của đảng Cộng hòa sẽ có động thái để ông Trump buộc phải rời cuộc đua tổng thống sớm.

Phương thức của cuộc tranh luận lần này là trả lời các câu hỏi của khán giả, các tờ câu hỏi sẽ được 2 người dẫn chương trình chọn và đưa ra cho các ứng cử viên.

__________________________

Phe bà Clinton: Cuộc họp của ông Trump là một ‘hành động tuyệt vọng’
Chiến dịch của Hillary Clinton nhanh chóng đáp trả việc ông Donald Trump họp mặt bất ngờ với những người phụ nữ từng tố ông Bill Clinton là tà dâm ngay trước cuộc tranh luận thứ hai, là “hành động tuyệt vọng.”

“Chúng tôi không ngạc nhiên khi thấy Donald Trump tiếp tục cuộc đua một cách tiêu cực” bà Jennifer Palmieri, giám đốc truyền thông của chiến dịch, cho biết trong một tuyên bố. “Như mọi khi, bà Clinton sẵn sàng xử lý bất cứ cái gì mà Donald Trump ném tới theo cách của bà.”

__________________________

Ngay trước buổi tranh luận, ông Trump đã dẫn một số phụ nữ được coi là bị cựu tổng thống Bill Clinton tấn công tình dục. Họ sẽ xuất hiện tại cuộc tranh luận.

static2.politico.com

Người dẫn chương trình trong nội dung video dung tục của ông Trump, Billy Bush, hiện đã bị tạm dừng tại chương trình Today.

__________________________

Trước giờ diễn ra tranh luận, nhiều người dân đã tập trung tại cổng trường Đại học Washington để thể hiện sự ủng hộ và cả sự phản đối của mình đối với từng ứng cử viên cũng như chính sách tranh cử của họ.

Tommy Oleo, một sinh viên, nói ông Trump nên là lựa chọn đúng đắn nhất: “Tôi cho rằng ông Trump có chính sách thuế tốt nhất cho nước Mỹ. Ông Trump là một người Mỹ chân chính. Bà Hillary Clinton tham gia chính trị chỉ vì tiền và quyền lực”.

Cô Nicole Crow cho biết cô sẽ bỏ phiếu cho bà Clinton: “Bà Hilary Clinton rất thông minh, có nhiều kinh nghiệm và rất ngoại giao, bà đã vươn lên dẫn đầu. Bà đại diện cho tất cả người dân, các thành phần thiểu số và phụ nữ”.

___________________________

Trong 90 phút, các ứng cử viên sẽ phải trả lời các câu hỏi của người dân tham dự và bởi những điều phối chương trình liên quan tới các chủ đề lớn mà dư luận quan tâm.

Khác với lần trước là các câu hỏi được đưa ra bởi người điều phối, cuộc tranh luận lần này sẽ được tổ chức dưới hình thức giống như một phiên họp, một cuộc trao đổi trong đó một nửa số câu hỏi sẽ được trực tiếp đưa ra bởi những người dân tham dự, số còn lại sẽ do người điều phối hỏi dựa trên các chủ đề được dư luận quan tâm nhiều trên mạng xã hội và các nguồn khác. Những người tham dự sẽ là các cử tri chưa cam kết bầu cho ứng cử viên nào được Viện Gallup (tổ chức nghiên cứu cung cấp dịch vụ về tư vấn, quản lý nguồn nhân lực, điều tra thống kê đặt trụ sở tại Washington, Mỹ) chọn ra.

Mỗi ứng cử viên sẽ có 2 phút để trả lời và thêm 1 phút để thảo luận vấn đề mà người điều phối đưa ra, lần này là ông Anderson Cooper, một người dẫn chương trình của kênh truyền hình CNN và Martha Raddatz phóng viên về các sự kiện quốc tế của kênh truyền hình ABC.

Đại Kỷ Nguyên

Xem thêm:

Từ Khóa: