Thứ Hai (12/3), phi công sống sót sau vụ tai nạn trực thăng làm 5 hành khách thiệt mạng nói với các nhà điều tra túi hành khách có thể đã đột ngột chạm nút ngừng sử dụng nhiên liệu khẩn cấp trong những giây phút trước khi máy bay rơi xuống, Associated Press đưa tin.

Các quan chức cho biết Ban An toàn Giao thông vận tải Quốc gia Mỹ cũng đang nghiên cứu kỹ lưỡng tại sao một thiết bị nổi nước khẩn cấp rõ ràng đã không bung ra đúng cách khi trực thăng rơi xuống sông Đông. Những chiếc phao này được thiết kế để giữ trực thăng ở tư thế đứng thẳng, nhưng chiếc AS350 của Eurocopter rơi vào sáng Chủ nhật 11/3 bị lật và chìm.

Các nhà điều tra của Ủy ban An toàn Giao thông quốc gia đã bắt đầu làm việc vào thứ Hai (12/3) để xác định nguyên nhân vụ tai nạn, làm chết một nhân viên cứu hỏa ở Texas, một người phụ nữ người Argentina, một phóng viên video trẻ tuổi và 2 người khác.

Phi công Richard Vance đã thoát khỏi máy bay đang chìm, là người duy nhất còn sống sót.

“Cấp cứu, cấp cứu, cấp cứu,” anh nói trong một cuộc gọi khẩn cấp khi chiếc máy bay bị chìm. “Sông Đông – động cơ bị hỏng.”

 

Chủ sở hữu trực thăng, Liberty Helicopters, đã đáp ứng tất cả các yêu cầu điều tra từ các cơ quan liên bang. Cục Quản lý Hàng không Liên bang cho biết họ đang điều tra liệu công ty có tuân thủ các quy định hay không.

Theo báo cáo của FAA, hãng Liberty có liên quan ít nhất 5 vụ tai nạn hoặc các sự cố khác trong 10 năm qua, trong đó có vụ va chạm tháng 8 năm 2009 trên sông Hudson giữa tàu chở hàng Liberty và một máy bay nhỏ đã làm 9 người thiệt mạng, trong đó có một nhóm khách du lịch người Ý.

Theo FAA, công ty đã trả 23.576 USD tiền phạt trong năm 2010 và 2011 vì vi phạm các quy định về bảo trì, lưu giữ hồ sơ và hoạt động bay. Ba lần vi phạm bảo trì tiếp theo trong năm 2011 và 2012 không bị phạt bất kỳ khoản tiền nào.

Các nhân chứng của vụ tai nạn hôm Chủ Nhật (11/3) cho biết máy bay trực thăng bay ồn ào, sau đó đột nhiên rơi xuống và chìm nhanh. Một video của người chứng kiến cho thấy máy bay trực thăng đáp khó khăn và sau đó lật dưới nước sâu khoảng 50 feet (15 mét).

Thuyền viên cứu hộ khẩn cấp đã phải đưa hành khách ra khỏi dây an toàn trong khi họ bị lộn ngược, chỉ huy đội cứu hộ Daniel Nigro nói.

Các hành khách chết bao gồm nhân viên cứu hỏa Dallas, Brian McDaniel, 26 tuổi, bạn học trung học Trevor Cadigan, 26 tuổi, một nhà báo gần đây đã chuyển đến New York; và Carla Vallejos Blanco, 29 tuổi, một khách du lịch từ Argentina. Các nạn nhân khác là Daniel Thompson, 34 tuổi, và Tristian Hill, 29 tuổi, theo cảnh sát.

McDaniel đã làm việc cho phòng cứu hỏa Dallas từ tháng 5/2016.

Cole Collins, một người bạn thời thơ ấu ở Dallas, nói: “Anh ấy quyết định muốn giúp đỡ mọi người và bắt đầu làm việc đó. “Anh ấy không quan tâm đến việc trở thành một người hào nhoáng hoặc kiếm được nhiều tiền. Anh ấy yêu gia đình, bạn bè và thành phố này”.

Một người bạn lâu năm khác, Joe Masinter, cho biết McDaniel là một người bạn rất quan tâm đến người khác, anh đã gọi điện cho mẹ của Masinter và gửi hoa khi bà ấy bị mổ.

Masinter cho biết: “Anh ấy giàu lòng từ bi và trung thực, khiêm tốn”.

McDaniel đã đến thăm Cadigan, người gần đây đã hoàn thành một chương trình thực tập tại trang Business Insider.

“Anh là một nhà báo, nhà sản xuất trẻ thông minh, tài năng và đầy tham vọng, người đã được yêu thích và có đóng góp to lớn”, Business Insider nói trong một tuyên bố.

Năm 2016 tốt nghiệp Đại học Southern Methodist, Cadigan trước đây là nhà báo tự do cộng tác cho một trang web văn hóa và giải trí do Dallas Morning News quản lý. Anh chuyên viết và sản xuất các video về các chủ đề như bia thủ công và nội trú ở WFAA-TV quê nhà của ông. Cha ông, Jerry, là người quản lý sản xuất của đài.

Thanh Hiền