Một chiếc trực thăng của Nga với 8 người trên đó xảy ra tai nạn ngoài khơi thuộc quần đảo Svalbard của Na Uy, cách mỏ than Barentsburg của Nga 2-3km.

Theo Fox news, các quan chức Nga cho biết chiếc máy bay này đang trên đường đến Barentsburg, khu định cư lớn thứ hai của quần đảo Svalbard, từ khu Pyramiden của Nga, và gặp tai nạn lúc 3h30′ chiều 26/10 (giờ địa phương).

Olav Bjoergaas, phát ngôn viên Trung tâm Điều phối Cứu trợ Chung của miền bắc Na Uy, nói với hãng thông tấn Associated Press (AP) rằng: “Chúng tôi đã phát hiện ra vệt dầu trên mặt nước nhưng không có xác tàu đắm. Ông nói thêm thời tiết xấu và tuyết rơi dày cản trở quá trình tìm kiếm của lực lượng cứu hộ.

Svalbard cách Na Uy 800km về phía bắc, được biết đến với những dãy núi được phủ đầy tuyết phủ, hòn đảo và dòng sông băng. Khu vực này thuộc chủ quyền Na Uy nhưng có hơn 40 quốc gia được quyền khai thác tài nguyên thiên nhiên ở đây theo một hiệp ước năm 1920.

Chiếc máy bay này là chiếc trực thăng Nga Mili Mi-8 của hãng Konvers Avia của Nga.

Các hãng tin nhà nước Nga Tass và RIA Novosti trích dẫn lời Phó giám đốc công ty Dmitry Zhelyazkov nói rằng chiếc trực thăng chở 8 người, gồm 3 thành viên phi hành đoàn và 5 hành khách.

Chi nhánh phía Bắc của Trung tâm điều phối cứu hộ đang tiến hành hoạt động tìm kiếm. Tore Hongset, một phát ngôn viên của Trung tâm trên, nói với hãng tin tức NTB của Na Uy rằng họ không dò được tín hiệu radar từ máy bay trực thăng.

Hai chiếc trực thăng từ Svalbard và các tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển, ngư dân địa phương đang ở vị trí chiếc máy bay gặp tai nạn. Các bệnh viện địa phương cũng được cảnh báo cao.

Đây không phải là vụ tai nạn đầu tiên của máy bay Mi-8. Hồi tháng 3/2008, 3 người đã thiệt mạng sau khi chiếc máy bay trực thăng Mi-8 của Nga và 9 người trên tàu bị rơi xuống cách Barentsburg khoảng 4km.

An Yên

Từ Khóa: