Giới chức Nhật Bản đã bày tỏ quan ngại sâu sắc sau vụ một máy bay trực thăng vận tải CH-53E của Mỹ “đánh rơi” cửa sổ trúng trường tiểu học tại thành phố Ginowan khi đang bay, làm 1 bé trai bị thương hồi sáng 13/12. 

Ngày 13/12, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản Yamamoto Tomohiro đã yêu cầu lực lượng Mỹ tại Nhật Bản kiểm tra độ an toàn của máy bay trực thăng vận tải CH-53E và kiểm soát chặt chẽ hoạt động của loại máy bay này.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi một vật thể từ máy bay trực thăng CH-53E của Mỹ rơi xuống khuôn viên một trường tiểu học tại thành phố Ginowan, tỉnh Okinawa vào sáng cùng ngày, làm 1 học sinh bị thương.

Trong cuộc gặp làm việc ngay sau đó, Thứ trưởng Yamamoto đã yêu cầu Tướng Jerry Martinez, Tư lệnh Lực lượng Mỹ tại Nhật Bản, cần nhanh chóng điều tra nguyên nhân vụ việc và có các biện pháp để đảm bảo vụ việc không tái diễn.

Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản cũng đề nghị cần giám sát chặt chẽ hoạt động của loại máy bay nói trên cho đến khi chúng được xác định là an toàn. Đáp lại, tướng Martinez cam kết sẽ nhanh chóng xử lý vụ việc và có các biện pháp phòng ngừa, xử lý kịp thời.

Phát biểu với các phóng viên sau cuộc gặp, Thứ trưởng Yamamoto cho biết các cơ quan chức năng Nhật Bản sẽ tiến hành điều tra vụ việc và sẽ ngay lập tức yêu cầu quân đội Mỹ đình chỉ hoạt động của máy bay CH-53E nếu xác định máy bay này không đáp ứng được các tiêu chuẩn an toàn.

Hình ảnh máy bay Mỹ bị cháy và đâm xuống cánh đồng trống ở khu vực tập trận chung Takae thuộc tỉnh Okinawa (Nhật Bản) hồi tháng 10 (Ảnh: Japantimes)

Cùng ngày, chính quyền tỉnh Okinawa đã chuyển văn bản đề nghị chính quyền trung ương yêu cầu quân đội Mỹ đình chỉ hoạt động của tất cả máy bay quân sự trong phạm vi tỉnh này. Trong cuộc làm việc với Cục trưởng Cục Phòng vệ Okinawa Nakajima Koichiro vào chiều 13/12, Phó Tỉnh trưởng Okinawa Moritake Tomikawa đã chỉ trích mạnh mẽ hoạt động quản lý an toàn của quân đội Mỹ, cho rằng lực lượng Mỹ đã ưu tiên cho các hoạt động của lực lượng này mà coi nhẹ việc đảm bảo an toàn cho người dân trong khu vực.

Theo ông, lực lượng Mỹ đã gây ra nhiều sự cố tại khu vực sân bay Futenma trong thời gian qua, nhưng vụ việc lần này là nghiêm trọng “ngoài sức tưởng tượng”. Do đó, chính quyền Okinawa đề nghị lực lượng Mỹ đình chỉ tất các hoạt động bay trong phạm vi tỉnh này.

truc thang my roi cua so khi dang bay lam 1 be trai bi thuong nhat ban quan ngai sau sac
Khu vực sân bay Futenma tại căn cứ quân sự Okinawa, Nhật Bản (Ảnh: Getty)

Trước đó, khoảng 10h15 sáng 13/12, cửa sổ bằng kim loại của một máy bay vận tải quân sự CH-53E của Mỹ bất ngờ rơi xuống sân trường tiểu học ở thành phố Ginowan, gần căn cứ của Thủy quân lục chiến Mỹ.

Cửa sổ trực thăng với kích thước khoảng 1m x 1m đã rơi cách nhóm học sinh đang học thể dục chỉ khoảng 5m. Thời điểm xảy ra sự cố trên, có khoảng 50 em học sinh đang có mặt trên sân trường, một bé trai đã bị thương.

truc thang my roi cua so khi dang bay lam 1 be trai bi thuong nhat ban quan ngai sau sac
Cận cảnh cửa sổ máy bay bị rơi (Ảnh: Okinawa News)

Tuần trước, máy bay quân sự của Mỹ cũng làm rơi một vật thể trong khi bay qua trường mẫu giáo trong khu vực nhưng không thương vong nào được ghi nhận.

Trước đó, một trực thăng quân sự của Mỹ đã bốc cháy lúc hạ cánh xuống bãi đất trống tại Okinawa. Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nhận định những vụ việc như thế này không chỉ gây lo ngại cho người dân tại khu vực trường học, mà còn toàn bộ dân cư tại Okinawa.

Tháng 10, Bộ Quốc phòng Nhật Bản tuyên bố sẽ đình chỉ các chuyến bay của trực thăng CH-53 ở Okinawa trong “thời gian không xác định” sau khi một trực thăng gặp nạn và rơi xuống hòn đảo, đe dọa an toàn của người dân.

Sự cố mới nhất dường như làm trầm trọng thêm sự bất mãn của người dân địa phương đối với căn cứ quân sự Mỹ. Người dân Okinawa đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình quy mô lớn để phản đối quân đội Mỹ đóng quân tại đây.

Thùy Linh