Daily Mail dẫn nguồn tin từ chị gái của một trong số 44 thủy thủ trên tàu ARA San Juan cho biết em trai cô đã nhắn tin thông báo việc tàu đang bị một trực thăng của Hải quân Hoàng gia Anh truy đuổi chỉ vài ngày trước khi con tàu xấu số biến mất không dấu vết trên Đại Tây Dương.

Ngày 13/12, DailyMail đưa tin, cô Jesica Medina, chị gái của Roberto Daniel Medina, 1 trong 44 thủy thủ mất tích trên tàu ngầm ARA San Juan của Argentina, thông báo cô nhận được tin nhắn lạ kỳ từ người em trai trước ngày tàu ngầm mất tích.

Trong tin nhắn, anh Roberto nói rằng một trực thăng của Hải quân Hoàng gia Anh đang cố gắng truy đuổi họ khi tàu ngầm đến gần khu vực quần đảo Falkland, ngoài ra còn có một tàu của Chile đuổi theo.

“Vào ngày thứ 2, một trực thăng của Anh đã cố đuổi theo tàu của bọn em và hôm qua là tàu Chile. Quá nhiều điều đã xảy ra”, anh Roberto viết.

Tin nhắn từ thủy thủ tàu ngầm ARA San Juan (Ảnh: Daily Mail)

Trong bài phỏng vấn với tờ báo địa phương La Gaceta, cô Jesica đồng thời cho biết nhiều gia đình thủy thủ trên tàu ARA San Juan cũng nhận được tin nhắn tương tự như cô nhận được.

Cô chia sẻ: “Đó thật sự là một tin nhắn kỳ lạ khi họ nói rằng họ bị trực thăng truy đuổi, sau đó thì là một tàu của Chile. Tôi thực sự không biết vì sao họ lại đi đến Malvinas (cách người Argentina gọi Falkland) và tôi cũng không hiểu về tình hình chính trị. Đó là điều mà cậu ấy đã nói với tôi”.

Khi được hỏi về không trình báo tin nhắn cho chính quyền sau khi tàu ngầm mất tích ngày 15/11, Jesica cho biết cô không công khai tin nhắn này trước đó vì cảm thấy kỳ lạ. Tuy nhiên, cô đã tiết lộ chi tiết này nhằm hỗ trợ cho cuộc điều tra liên bang về tàu ngầm ARA San Juan do Thẩm phán Marta Yanez đứng đầu.

Cô nói thêm: “Thẩm phán Yanez sẽ phải điều tra vấn đề này bởi chúng tôi không phải là gia đình duy nhất nghe được điều gì đó như thế này, còn có nhiều người khác”.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Anh ngay lặp tức đã lên tiếng khẳng định sự việc này là hoàn toàn không đúng sự thật.

Liên quan đến công tác tìm kiếm tàu ngầm, Hải quân Argentina ngày 12/12 ra thông cáo cho biết 2 vật thể tình nghi được phát hiện ở độ sâu 650 m và 139 m đều không thuộc tàu ngầm ARA San Juan. Khu vực tìm kiếm tàu ngầm này hiện nay trải rộng tới 40.000 km2, có độ sâu từ 200m tới 1.000m ở Nam Đại Tây Dương.

ARA San Juan rời cảng Ushuaia, cực Nam Argentina, ngày 13/11 để thực hiện hành trình về căn cứ tại thành phố Mar del Plata, cách thủ đô Buenos Aires 400 km về phía Nam. Hai ngày sau đó, tàu đã phát tín hiệu lần cuối tại Vịnh San Jorge, cách bờ biển Argentina 432 km, thông báo về việc nước biển tràn vào hệ thống thông hơi trong lúc biển động mạnh, dẫn tới sự cố đoản mạch ở một ắc quy và gây cháy. Tuy nhiên, các thủy thủ thông báo đã khống chế được vụ việc và tiếp tục hành trình. Kể từ khi đó, tàu ARA San Juan với 44 thủy thủ đã mất tích trên biển.

Hình ảnh cuối cùng của thủy thủ đoàn trên tàu ngầm Argentina ARA San Juan xấu số trước khi mất tích không dấu vết. (Ảnh: Getty)

Các nỗ lực của Argentina và quốc tế nhằm tìm kiếm tàu ngầm này hiện vẫn chưa đem lại kết quả.Thân nhân những thủy thủ trên con tàu xấu số ngày càng rơi vào trạng thái tuyệt vọng, thậm chí phẫn nộ trước quá trình tìm kiếm quá chậm và không hiệu quả hiện nay.

Cô Alfaro là một trong số rất nhiều thân nhân của các thủy thủ bị mất tích chờ đợi ở căn cứ nơi con tàu dự định cập cảng. “Rất nhiều, rất nhiều hình thức” – Alfaro chỉ trích việc mạng lưới thông tin của Hải quân Argentinian bị trì hoãn quá lâu trước khi báo cáo cho Tổng thống Argentina Mauricio Macri chuyện con tàu bị mất tích.

Trước đó, ngày 29/11, sau 14 ngày tìm kiếm không có kết quả, thân nhân của 7 thủy thủ tàu ngầm ARA San Juan của Hải quân Argentina đã khởi kiện vụ việc con tàu này mất tích trên biển Nam Đại Tây Dương lên thẩm phán liên bang nước này.

Những thân nhân thủy thủ đoàn tuyệt vọng chờ đợi tin tức về con tàu xấu số (Ảnh: Daily Mail)

Thùy Linh