Theo tin từ Reuters, một chiếc trực thăng của quân đội Syria đã rơi tại phía tây bắc Syria hôm Chủ Nhật vừa qua (22/3). Ít nhất 4 người trong tổ bay đã bị các phiến quân bắt giữ. 

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh cho biết những thành viên của tổ bay đã bị các phiến quân al-Nursa Front, một nhánh của al-Qaeda ở Syria. Một đoạn video được đăng tải trên các mạng xã hội ghi lại cảnh viên phi công bị bắt đang bị giáo sĩ của nhóm phiến quân al-Nursa nguyền rủa vì thả bom khiến người dân bị thương và thiệt mạng.

Liên Hiệp Quốc nói rằng, lực lượng không quân Syria đã sử dụng trực thăng để thả bom thùng, bom tự tạo, trong những cuộc tấn công bừa bãi gây thương vong trên diện rộng tại những khu vực dân cư. Đầu năm 2014 vừa rồi, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) Ban Ki-Moon đã lên án mạnh mẽ các cuộc tấn công đẫm máu nhắm vào thường dân ở Syria, đặc biệt là các vụ không kích bằng “bom thùng”. Bom thùng là các thiết bị hình ống chứa đầy thuốc nổ và các mảnh kim loại gây sát thương. Thường thì các quả bom này sẽ được lăn khỏi trực thăng để thả xuống đất. Chúng là loại vũ khí thô sơ, nhưng có sức hủy diệt rất lớn. Theo vn24hnews, ban đầu bom được thả ở độ cao thấp nhằm bảo đảm độ chính xác của việc ném bom. Tuy nhiên, do lo ngại phiến quân có tên lửa đất đối không nên trực thăng quân đội Syria thường thả bom thùng ở độ cao lớn hơn, khiến việc ném bom bớt chính xác. Vì vậy, dẫn đến việc gây thương vong và làm thiệt mạng những thường dân vô tội.

Nội chiến tại Syria bùng phát từ năm 2011, khi quân đội chính phủ bắn vào đoàn người biểu tình chống chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad. Kể từ đó, tình trạng bất ổn và bạo loạn đã khiến Syria rơi vào tình trạng khủng hoảng, với các cuộc chiến giữa chính phủ và các lực lượng chống đối. Mỹ cũng đã từng can thiệp nhằm lật đổ chính quyền của Tổng thống al-Assad với cáo buộc rằng quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học, tuy nhiên không thành công.

Sự bất ổn chính trị tại Syria là môi trường để tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) mở rộng phạm vi hoạt động từ Iraq sang nước này. Hiện nay, thành phố Raqqa, một trong những thành phố lớn ở phía đông bắc Syria, là căn cứ chiến lược của IS.

Nội chiến tại Syria cũng gây ra một thảm họa nhân đạo lớn. Trước khi xảy ra nội chiến, dân số Syria khoảng 23 triệu người. Cuộc nội chiến kéo dài 4 năm qua tại Syria đã khiến hơn 215.000 người bị thiệt mạng. Theo Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), khoảng 4 triệu người Syria phải ra nước ngoài để lánh nạn, chưa kể hơn 7 triệu người phải sơ tán bên trong lãnh thổ Syria.

Hướng Dương