Các nhà chức trách Australia đang tìm kiếm một trong hai phi công còn lại của chiếc trực thăng gặp nạn ở ngoài khơi bờ biển phía bắc của Tây Úc.

Theo Hãng truyền thông Quốc gia Úc (ABC), chiếc máy bay do Tập đoàn Aviator điều hành, đã  hạ cánh xuống biển vì tình trạng khẩn cấp, tại vị trí cách cảng Port Hedland 35 km về phía bắc lúc giữa đêm.

Cơ quan An toàn Hàng hải Australia (AMSA) cho biết khi vụ việc xảy ra, chiếc trực thăng mô hình EC-135 đang trên đường bay tới một con tàu để đón một phi công hàng hải.

Người phát ngôn của AMSA, cô Lauren Smit nói phi công hàng hải trên tàu nhìn thấy vụ tai nạn và báo tin cho các nhà chức trách.

“Vào thời điểm đó chiếc máy bay trực thăng đang trên đường tới tàu MV Squireship để đón một phi công hàng hải”, cô nói.

“Lúc đó, người lái tàu đã chứng kiến ​​máy bay trực thăng rớt xuống nước và ngay lập tức thông báo cho cảng kiểm soát.”

Bốn pháo sáng đã được nhìn thấy trong khu vực ngay sau khi chiếc trực thăng rơi xuống. Một cuộc tìm kiếm các nạn nhân đã được bắt đầu.

Khoảng 1 giờ sáng nay (15/3), một phi công đã được giải cứu. Anh bị thương nhưng an toàn nhờ sử dụng phao cứu sinh.

Hiện chưa rõ tung tích của người phi công còn lại, và cuộc tìm kiếm vẫn đang tiếp tục.

Tập đoàn Aviatior xác nhận một trong những phi công là thực tập sinh. Không rõ phi công thực tập này có điều khiển máy bay trực thăng vào thời điểm đó hay không.

Giám đốc điều hành của Tập đoàn Aviator, ông Ian Vanderbeek nói: “Hiện chúng tôi tập trung vào nỗ lực tìm kiếm, hỗ trợ nhân viên và gia đình bị ảnh hưởng bởi vụ tai nạn này”.

Hành khách bị thương nhẹ được đưa đến Bệnh viện Port Hedland.

Bảy máy bay và bảy chiếc thuyền, bao gồm bốn tàu kéo, đang tham gia vào cuộc tìm kiếm.

“Các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ đang tiến hành bao gồm Trung tâm Cứu trợ Australia, Cơ quan cảng Pilbara, Tập đoàn Aviator và một số dụng cụ hàng không và hàng hải”, các nhà chức trách cảng Pilbara cho biết.

Cảnh sát và các tình nguyện viên cứu hộ biển cũng đang giúp tìm kiếm.

Thanh Hiền