Một nhà ngoại giao nữ thuộc phái đoàn Philippines dương tính với nCoV hôm 12/3, trở thành trường hợp nhiễm COVID-19 đầu tiên tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York.

“Bắt đầu từ hôm nay, văn phòng phái đoàn Philippines sẽ bị phong tỏa. Tất cả nhân viên đã được hướng dẫn tự cách ly và tìm kiếm sự hỗ trợ y tế nếu xuất hiện triệu chứng. Chúng tôi đã chuẩn bị tâm lý cho việc tất cả chúng tôi đều nhiễm virus”, bà Kira Azucena, quyền đại sứ Philippines tại Liên Hợp Quốc ngày 12/3 cho biết.

Bà Azucena cho biết lần gần đây nhất nhà ngoại giao Philippines có mặt tại trụ sở Liên Hợp Quốc là hôm 9/3, ở lại trong khoảng nửa giờ và không xuất hiện triệu chứng. Bà nói thêm, nhà ngoại giao này có triệu chứng giống như nhiễm cúm vào hôm 10/3 và đã tới gặp bác sĩ, và nhận được thông báo dương tính với nCov hôm 12/3.

Ông Stephane Dujarric, phát ngôn viên Liên Hợp Quốc cho hay, nhà ngoại giao đã gặp hai đồng nghiệp khác và chỉ bước vào một phòng họp tại trụ sở, nơi được khử khuẩn ba lần kể từ hôm 9/3. Ông Dujarric nói thêm rằng cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc đang liên lạc với các nhà ngoại giao đã tiếp xúc gần với bệnh nhân. 

Các nhà ngoại giao cho biết một số cuộc họp của Liên Hợp Quốc theo kế hoạch diễn ra ngày 14/3 đã bị hủy. 

Theo Reuter
Hải Lam dịch và biên tập