Cuối tuần qua, các nhóm khủng bố đã tiến hành một loạt các cuộc tấn công toàn cầu chưa từng thấy, giết chết hơn 200 người dân trên khắp Trung Đông và Bắc Phi, theo báo Daily Caller.

Cuộc tấn công nghiêm trọng nhất ở bên ngoài sân vận động bóng đá nổi tiếng Vodafone Arena ở Istanbul, làm 39 người thiệt mạng và 155 bị thương. Nhóm khủng bố đã sử dụng xe ô tô cài 2 quả bom phát nổ từ xa. Đây là một chiến thuật mang dấu ấn của Đảng Công nhân người Kurd (PKK) vốn bị Ankara liệt vào danh sách khủng bố. Hiện nay, nhóm Tự do chim ưng, một nhánh của PKK đã đứng ra nhận trách nhiệm vụ đánh bom kép này.

Một cuộc tấn công chết người khác xảy ra tại trung tâm của cộng đồng Kitô hữu Ai Cập trong buổi lễ sáng chủ nhật, giết chết 25 người và làm bị thương gần 50 người. Hầu hết các nạn nhân là phụ nữ và trẻ em. Chính quyền Ai Cập cho biết, cộng đồng Kitô giáo của Ai Cập từ lâu đã là mục tiêu nhắm đến bởi các phần tử của Nhà nước Hồi giáo chiến đấu tại phía tây bán đảo Sinai.

Các cuộc tấn công khác vào hôm thứ Sáu đã giết chết 50 người tại Yemen, 60 người ở Nigeria, và 29 người ở Somalia.

Khi nhóm khủng bố IS giết chết hơn 350 người chỉ trong một tuần của tháng 7/2016, Lầu Năm Góc (Bộ Quốc Phòng Mỹ) nói với các phóng viên rằng các cuộc tấn công sẽ không “làm thay đổi chiến lược” của Mỹ nhằm chống lại tổ chức này.

Diệu Linh

Xem thêm: