Được Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA chỉ định đến Nga làm việc tại World Cup 2018, nhưng trọng tài Aden Marwa đã tự hủy đi sự nghiệp của mình vì nhận hối lộ.

BBC ngày 8/7 đưa tin, trọng tài người Kenya Aden Marwa đã bị cấm tham gia các hoạt động liên quan đến bóng đá vì cáo buộc nhận hối lộ.

Aden Marwa là một trong số ít những trọng tài châu Phi được FIFA lựa chọn vào danh sách làm việc tại World Cup 2018 ở Nga. Tuy nhiên, ông lại dính líu đến cáo buộc nhận hối lộ chỉ vài tuần trước khi ngày hội bóng đá thế giới khởi tranh.

Quyết định trên được chính thức đưa ra bởi Liên đoàn bóng đá châu Phi (CAF) sau khi đoạn video ghi lại cảnh Aden Marwa nhận hối lộ được chia sẻ rộng rãi trên mạng. Khi nhận tội của mình, Aden đã chủ động xin rút khỏi World Cup và được FIFA chấp thuận.

Trọng tài World Cup bị cấm tham gia các hoạt động bóng đá trọn đời vì nhận hối lộ
Hình ảnh trong clip Aden Marwa nhận hối lộ. (Ảnh: cắt từ clip)

Hồi đầu tháng 6, đoạn clip ghi lại cảnh một phóng viên điều tra cải trang đã yêu cầu trọng tài này tác động lên một trận đấu và được chấp thuận với giá 600 USD. Đây là hành động “gài bẫy” của phóng viên nhưng đoạn clip này đã bộc lộ bản chất dễ “mềm yếu” trước đồng tiền của Aden Marwa.

Trọng tài World Cup bị cấm tham gia các hoạt động bóng đá trọn đời vì nhận hối lộ
CAF công bố danh sách các trọng tài bị nhận án phạt. (Ảnh: Twitter)

CAF cũng đưa ra án phạt từ nhẹ đến nặng cho 21 trọng tài và quan chức khác trong chiến dịch truy quét tệ nạn trong bóng đá. Trọng tài nổi tiếng Denis Dembele từng 6 lần bị cầm còi ở vòng loại World Cup khu vực châu Phi cũng nhận án phạt 6 năm.

Ngoài ra, 7 quan chức khác bị đình chỉ từ 2-5 năm. Còn 11 người, trong đó có 10 người Ghana và 1 người Liberia, sẽ nhận án phạt tạm thời 5 tháng trước khi tiếp tục đối mặt với ban kỷ luật CAF vào tháng 8.

Trọng tài World Cup bị cấm tham gia các hoạt động bóng đá trọn đời vì nhận hối lộ
Ông Nyantakyi bị ghi hình nhận hối lộ số tiền 65.000 USD. (Ảnh: cắt từ clip)

Tháng trước, Chủ tịch GFA Kwesi Nyantakyi đã từ chức sau khi bị ghi hình nhận hối lộ số tiền 65.000 USD từ một phóng viên giả danh doanh nhân để điều tra tình trạng tham nhũng, hối lộ liên quan đến bóng đá Ghana.

An Yên